Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi người Hy Lạp bỏ phiếu cho giải pháp về vấn đề nợ

© AFP 2022 / Denis CharletĐồng Drachma của Hy Lạp và đồng Euro trên cờ của Liên minh châu Âu
Đồng Drachma của Hy Lạp và đồng Euro trên cờ của Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker kêu gọi công dân Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ đề xuất về giải quyết vấn đề nợ.

Ngày 5 tháng 7, Hy Lạp sẽ tổ chức cuộc trưng cầu về thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế. "Hy Lạp là thành viên của gia đình châu Âu, và tôi muốn gia đình này liên kết với nhau. Tôi kêu gọi người Hy Lạp hãy trả lời "yes", không phụ thuộc vào vấn đề sẽ được đưa ra bỏ phiếu," — ông Jean-Claude Juncker nói trong cuộc họp báo.

Ngày 30 tháng 6 sẽ kết thúc thời hạn chương trình hỗ trợ Hy Lạp, và nếu chính phủ Hy Lạp và ba nước chủ nợ không thể thỏa thuận với nhau về gia hạn, nước này có thể sẽ vỡ nợ.

Hình vẽ graffiti trên tường ngôi nhà ở Athens - Sputnik Việt Nam
Hy Lạp đóng cửa các ngân hàng trong vòng một tuần lễ

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo mà bà Angela Merkel đứng đầu, bà đã ghi nhận sự cần thiết phải tìm kiếm thỏa hiệp về vấn đề chủ chốt của Liên minh châu Âu. Bà Merkel một lần nữa lặp lại từ ngữ cũ của mình: "Nếu đồng euro sụp đổ thì sau đó châu Âu sẽ sụp đổ".

Việc Hy Lạp ra khỏi khu vực châu Âu sẽ có giá đắt cho nước Đức. Theo các chuyên gia, phần của Đức trong chương trình tài trợ tín dụng cho Hy Lạp là 80 tỷ euro. Trong khi đó, Đảng cánh tả đang cáo buộc thủ tướng Angela Merkel về tình hình bi đát hiện nay ở Hy Lạp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала