Trường Đại học tại Moskva nhận Huân chương Lao động Việt Nam

© Ảnh : Alexey SyunnerbergTrường Đại học Năng lượng Moskva (MEI) đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất của Việt Nam
Trường Đại học Năng lượng Moskva (MEI) đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trường Đại học Năng lượng Moskva (MEI) đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất của Việt Nam.

Huân chương này đã được trao cho một trong những trường đại học lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật phát thanh điện tử, điện tử và công nghệ thông tin trong lễ kỷ niệm 85 năm thành lập trường.

© Ảnh : Alexey Syunnerberg Lễ trao huân chương
 Lễ trao huân chương - Sputnik Việt Nam
Lễ trao huân chương

Ông Nikolay Rogalev, Hiệu trưởng Trường Năng lượng Moskva cho biết, hiện trường đang đào tạo 200 nghìn chuyên gia, trong đó có 68 sinh viên nước ngoài.

Quan hệ của chúng tôi với Việt Nam — ông nói — đã bắt đầu từ 62 năm trước. Trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp đã có 8 sinh viên Việt Nam đầu tiên sang theo học tại trường. Tổng cộng trường đã đào tạo hơn 800 chuyên gia Việt Nam. Trong số đó có120 nghiên cứu sinh và 8 tiến sĩ khoa học. Trường Đại học đã nhận Huân chương đầu tiên của Việt Nam là Huân chương Hữu Nghị vào năm 1978. Tập thể giáo viên trường cảm ơn chính phủ Việt nam đã đánh giá cao công việc của trường trong quan hệ với Việt Nam.

© Ảnh : Alexey SyunnerbergNguyễn Trung Hà, Nikolay Rogalev và Nguyễn Quốc Sỹ
Nguyễn Trung Hà, Nikolay Rogalev và Nguyễn Quốc Sỹ - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Trung Hà, Nikolay Rogalev và Nguyễn Quốc Sỹ

Ngày hôm nay trên các giảng đường Trường Đại học Năng lượng có 80 sinh viên Việt Nam theo học. Giáo sư Rogalev nhận xét rằng đây là những sinh viên rất có khả năng, được coi là một trong những sinh viên xuất sắc nhất. Trước mắt họ là việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam với sự giúp đỡ của Nga. Trong số những người, đào tạo sinh viên cho các hoạt động khoa học sản xuất trong tương lai, lại có những người đồng bào — giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ, tiến sĩ khoa học, người đã nhận Giải thưởng của Tổng thống Nga.

Tại Lễ kỷ niệm thành lập trường Đại học Năng lượng Moskva, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga đã nhận xét rằng tấm bằng tốt nghiệp Đại học Năng lượng Moskva thể hiện chất lượng, chuẩn mực đào tạo những chuyên gia trình độ cao. Ở Việt Nam, những chuyên gia tốt nghiệp Đại học Năng lượng Moskva được đánh giá rất cao, — Ông Nguyễn Trung Hà, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Đài Sputnik. Ông cũng nhắc lại về việc chính những sinh viên tốt nghiệp MEI đã tham gia xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam, nhà máy thủy điện Hòa Bình, và Trường đại học tại Moskva đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam, MEI là một trong những nơi đào tạo nguồn nhân lực chính cho việc xây dựng ngành điện nguyên tử tại Việt Nam.

ông Nguyễn Trung Hà, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала