Đất đai Nga giao vào tay người Trung Quốc: Ý kiến của nhà nông học

© Flickr / VladimirVùng Zabaikal
Vùng Zabaikal - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch của ban lãnh đạo vùng Zabaikal - chuyển 115 nghìn hec-ta đất nông nghiệp cho nhà đầu tư Trung Quốc thuê - đã gây ra những phản ứng không đồng nhất trong xã hội Nga.

Cụ thể, phái phản đối giao kèo chỉ ra nguy cơ  rủi ro địa chính trị kéo theo từ việc chuyển giao cho người Trung Quốc sử dụng thời hạn dài một phần lãnh thổ Nga có diện tích rộng bằng kích thước Hồng Kông. Người ta nói rằng, hợp đồng thuê dài hạn 49 năm tạo điều kiện để các vị "du khách" thâm nhập bén rễ tại vùng đất này và hẳn là sẽ muốn bám trụ ở Nga mãi mãi. Trả lời các tác giả của ý kiến, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Andrei Denisov đã nói rằng vấn đề "sự bành trướng  của Trung Quốc" ở Zabaikal chỉ là lo lắng không tưởng. Theo lời nhà ngoại giao Nga, "không hề có căn cứ nào dù nhỏ để nghi ngờ" Bắc Kinh có ý đồ thôn tính lãnh thổ Nga.

Song hành với tuyên bố về một tương lai đất Nga bị chiếm xem như  thủ pháp quốc dị chính trị, thì mối lo về đặc điểm "hăng hái quá độ" của người Trung Quốc trong việc dùng hóa chất trong sản xuất được nhắc đến khá thường xuyên. Dư luận Nga e ngại rằng, những người Trung Quốc thuê  được đất rồi chắc chắn vẫn giữ thói quen thâm canh khai thác đất hết mức như ở quê nhà họ, và rồi đến khi kết thúc hợp đồng, người Nga nhận lại mảnh đất bị vắt kiệt không còn sức sống mà việc phục hồi chưa biết sẽ mất bao nhiêu thập niên.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Sự tăng trưởng tiềm lực tên lửa của Trung Quốc sẽ dẫn tới những tác động chiến lược

Quả thực hiện hữu những trường hợp người Trung Quốc có thái độ "bóc lột" dữ dội với mảnh đất đi thuê, hơn nữa là tại một số khu vực của Nga, — chuyên viên Nông học Nga Ivan Starikov nhận xét. Nhưng điều này, theo lời ông, không phải là nguyên cớ để từ bỏ giao kèo mà khi tuân thủ những điều kiện nhất định sẽ mang  lợi ích cho cả đôi bên. Trước hết, cần đòi hỏi người thuê phải bảo tồn độ phì nhiêu của đất thuê và qui nhận điều kiện nhất thiết này trong hợp đồng. Hơn thế nữa là ở khu vực Zabaikal ta đang nói về mảnh đất từ lâu chưa được sử dụng. Trong thời gian đó, đất đai được nghỉ ngơi và  tích lũy lớp đất bề mặt rất màu mỡ dành cho canh tác — nhà khoa học nông nghiệp giải thích. 

"Chỉ số chính về chất lượng  đất minh chứng cho giá trị của nó — đó là hàm lượng mùn, tức là chất hữu cơ. Người Trung Quốc phạm lỗi là họ đến với đất đai và trong vòng 5-7 năm nhận lấy những vụ thu hoạch năng suất cao do khai thác triệt để khả năng sinh sản tự nhiên. Họ thu lợi không nhỏ từ điều này, nhưng sau đó Nga sẽ phải bỏ ra chi phí lớn để phục hồi chất đất. Vấn đề bảo vệ đất cần được đặt ra cho người Trung Quốc một cách rất nghiêm khắc. Hàm lượng mùn trong đất vào cuối hạn thuê không được thấp hơn so với thời điểm ký hợp đồng thuê. Điều này cũng phải ghi rõ trong văn bản giao kèo".

S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc mua S-400 của Nga

Theo quan điểm của chuyên gia Nông học Ivan Starikov, tại khu vực Zabaikal với sự tham gia của các nhà đầu tư Trung Quốc có thể tạo ra vùng đất canh tác giầu  lớp hữu cơ, trong đó dự trù ban hành lệnh cấm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng. Đối với Nga, sử dụng phù hợp địa bàn rộng lớn để sản xuất nông nghiệp cho ra những sản phẩm thân thiện với môi trường là công việc đầy tiềm năng. Theo dữ liệu của Tổ chức Nông-Lương (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc, thị trường thế giới về các sản phẩm hữu cơ đang gia tăng 20% mỗi năm và hứa hẹn đạt tới 200 tỷ USD vào năm 2020. Nếu đảm bảo hợp tác một cách văn minh, Nga và Trung Quốc có thể cùng thu lợi tốt từ đây, — chuyên viên Nông học tin chắc như vậy.

Như thông báo mới đây của ông Konstantin Ilkovsky Thống đốc  vùng Zabaikal, hợp đồng với công ty Trung Quốc "Huae Sinban" về  thuê đất dài hạn có thể được ký kết trong quý đầu của năm 2016. "Chúng tôi muốn hoàn tất các thủ tục trước khi bắt đầu vụ gieo trồng", — ông Thống đốc địa phương Nga cho biết.    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала