Amnesty International: các tiểu đoàn tình nguyện Ukraine tra tấn tù nhân

© Ảnh : backpacker01Amnesty International
Amnesty International - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bà Tatyana Mazur, Quyền Giám đốc Văn phòng đại diện của tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International đã cho biết về việc binh sĩ các "tiểu đoàn tình nguyện" thuộc quân đội Ukraine áp dụng sự tra tấn cực hình với người dân Donbass.

"Trong 3 đến 4 tháng vừa qua, chúng tôi đã ghi nhận được những trường hợp tra tấn và ngược đãi thô bạo, kể cả từ phía đại diện một số tiểu đoàn tình nguyện. Đặc biệt là tiểu đoàn Cánh hữu /Right's Sector/: họ đã bắt và giam giữ bất hợp pháp công dân trong các cơ sở được gọi là trại huấn luyện. Những người từng ngồi trong các tầng hầm cho biết họ đã bị tra tấn."

Chuẩn bị đoàn xe nhân đạo tiếp theo tại khu vực Rostov dành cho miền đông  Ukraina - Sputnik Việt Nam
Nga gửi đoàn xe viện trợ thứ 30 đến Donbass

Theo bà Tatyana Mazur, nạn nhân các vụ tra tấn là đối tượng bị binh sĩ Lực lượng An ninh Ukraine (VSU) và các tiểu đoàn tình nguyện nghi ngờ có liên quan tới lực lượng dân quân. "Chủ yếu, họ đã bị đánh đập dã man. Có chứng cớ các vụ giả hành quyết, tra tấn bằng điện, người ta kể về việc treo người bằng móc câu móc vào xương sườn. Đập gãy răng," — cơ quan Tin tức Quốc gia Ukraine dẫn lời bà Tatyana Mazur.

    Đại diện của Amnesty International đã kêu gọi chính quyền Kiev sớm thừa nhận hành động vi phạm nhân quyền của binh sĩ VSU và đôn đốc việc tuân thủ qui định trong Công ước Geneva. Trong trường hợp trái lại Ukraine sẽ mất đi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Theo bà Tatyana Mazur, việc Ukraine cho đến nay vẫn chưa phê chuẩn Quy chế Rome Tòa án Hình sự Quốc tế có hiệu lực kể từ năm 2002, chứng tỏ Kiev thiếu nguyện vọng chính trị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала