WikiLeaks: Giới ngoại giao EU đánh giá TTP là dự án Mỹ nhằm đối đầu với Trung Quốc

© Ảnh : Jagz Mario Wikileaks
Wikileaks - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Như công bố tiếp theo của WikiLeaks, một chuyên viên thương mại EU đã bí mật thông báo cho cố vấn Bộ trưởng Kinh tế Pháp rằng thỏa thuận về Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) do Hoa Kỳ khởi xướng để kích động cuộc đối đầu với Trung Quốc.

"Trưởng thương mại EU Hiddo Houben đã tuyên bố (với cố vấn Bộ trưởng Kinh tế Pháp Jean-Francois Boittin), rằng TTP… tạo ra cho cuộc đối đầu với Trung Quốc", — như nói loạt 7 tài liệu công bố trên trang web WikiLeaks.

TTP — là Hiệp định thương mại đầy tham vọng, mà cuộc đàm phán ký kết đang được tiến hành giữa Hoa Kỳ và 12 nước thuộc châu Á-Thái Bình Dương, khu vực chiếm khoảng 40%  nền kinh tế thế giới.

WikiLeaks - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks sẽ tiết lộ vào thứ Hai những dữ liệu mới về hoạt động do thám của Mỹ ở Pháp

Ông Houben nhận xét rằng Washington "đang đàm phán với từng nước có chung biên giới với Trung Quốc, đòi hỏi tiếp nhận những điều kiện vượt quá thẩm quyền hành chính của các quốc gia này, với mục tiêu kích động cuộc xung đột với Bắc Kinh".

Chuyên viên lấy làm nghi ngờ về thành công của các cuộc đàm phán nếu vẫn tiếp nối trong vòng một thập kỷ, bởi vì " trong khoảng thời gian này, thế giới và Trung Quốc biến đổi rất nhanh, khiến các nước sẽ chẳng mấy quan tâm đến quá trình thương lượng nữa", tức là mọi sáng kiến ​​đều thành vô bổ. 

Quốc kỳ của Philippines - Sputnik Việt Nam
TTP là nỗ lực của Hoa Kỳ để bảo lưu sự thống trị bất bình đẳng của văn minh phương Tây

Mà nếu dự án TTP thất bại, "Hoa Kỳ sẽ không còn lựa chọn nào khác là quay trở về với WTO",  - ông Houben giải thích với cố vấn Bộ trưởng Kinh tế. Chuyên viên Houben có thái độ tiêu cực với chiến lược mà người Mỹ theo đuổi trong các cuộc đàm phán.

Chuyên viên thương mại đi tới kết luận rằng "sự tập trung vào châu Á chỉ là bằng chứng bổ sung cho thấy Washington không hề có chương trình nghị sự đàm phán thực thụ với các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc và Brazil, cũng như  không có kế hoạch thực tế và hiệu quả dành  để phát triển WTO".

Tư liệu do WikiLeaks công bố không phải là đầu tiên trong loạt thông tin xác nhận rằng hoạt động  tình báo lâu dài và toàn diện mà Mỹ tiến hành là nhằm chống lại cả chính phủ Pháp và tất cả những đồng minh lớn khác của Washington.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала