Các ông Lavrov và Kerry thảo luận ở Vienna

© Sputnik / Eduard Pesov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng  Hoa Kỳ John Kerry - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa kết thúc cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Tại Vienna, cuộc gặp của hai Bộ trưởng đã kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ.

Cuộc đàm phán được tiến hành theo ủy thác của các nguyên thủ quốc gia LB Nga và Hoa Kỳ, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Barack Obama.

Chủ đề chính trong thảo luận là diễn tiến của cuộc thương lượng về chương trình hạt nhân của Iran, đang tiếp nối những ngày này ở Vienna. Ông Lavrov và ông Kerry cũng thảo luận về việc phối hợp nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống "Nhà nước Hồi giáo" và trao đổi quan điểm về cách thức khắc phục khủng hoảng Ukraina.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sau cuộc gặp của các Ngoại trưởng bộ tứ Normandie tại Paris - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Nga Lavrov: Thỏa thuận Minsk vẫn có hiệu lực

Theo kết quả hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố rằng có tất cả các cơ sở để chờ đợi rằng cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran sẽ đạt thành quả. Quá trình thương lượng về Iran dự kiến ​​hoàn thành vào 30 tháng Sáu 2015, song hôm thứ Ba các bên đã nhất trí kéo dài đến 7 tháng Bảy. Ở đây có nói tới việc đạt thành quả thỏa thuận về cơ chế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và thanh tra IAEA ở Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng tuyên bố ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Hoa Kỳ "những ý kiến cụ thể" về biện pháp đấu tranh chống lại nhóm cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

"Hôm nay, chúng tôi đã trao đổi ý kiến cụ thể về phương thức điều phối để tiên liệu và quản lý tình hình, cũng như làm thế nào để hiệp đồng tất cả những ai thấy rằng IS là cái ác tuyệt đối, hiệp đồng tất cả những người chân thành mong muốn nhanh chóng diệt trừ tận gốc nạn khủng bố trong khu vực chủ chốt này của thế giới", — ông Sergei Lavrov tuyên bố trước các phóng viên.

Nga và Hoa Kỳ có hiểu biết chung rằng tình hình với "Nhà nước Hồi giáo" đang đòi hỏi phải có hành động tích cực hơn nữa, — Bộ trưởng Lavrov nhận định.

Về vấn đề Ukraina, Bộ trưởng Nga thông báo: "Nga và Hoa Kỳ đã thỏa thuận tiếp nối liên hệ về khủng hoảng Ukraina, để như ý kiến ủy thác của các Tổng thống Hoa Kỳ và Nga, phấn đấu đạt tới hiệp lực theo kênh Thứ trưởng Ngoại giao Nga (ông Grigory Karasin) và Trợ lý  Ngoại trưởng Hoa Kỳ (bà Victoria Nuland", — ông Sergei Lavrov nói rõ.

Bộ trưởng Sergei Lavrov cho biết, như ông Kerry tuyên bố, Hoa Kỳ dự định thúc đẩy thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các điều khoản của Thỏa thuận Minsk về Ukraina. Đây cũng chính là mục tiêu mà Nga luôn kiên quyết khẳng định và cố gắng đóng góp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала