Lệnh xử phạt có thể làm châu Âu mất đến 92 tỷ euro trong triển vọng dài hạn

© Flickr / Rock CohenCờ của Liên minh châu Âu
Cờ của Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
Viện nghiên cứu kinh tế Áo (Das Österreichische Institut für Wirtschaftsforschung, WIFO) hôm nay đã công bố báo cáo về những hậu quả có thể xảy ra cho nền kinh tế châu Âu từ các biện pháp trừng phạt của EU và Thụy Sĩ chống lại Nga, cũng như những biện pháp đáp trả mà Nga thực hiện.

Viện nghiên cứu kinh tế Áo (Das Österreichische Institut für Wirtschaftsforschung, WIFO) hôm nay đã công bố báo cáo  về những hậu quả có thể xảy ra cho nền kinh tế châu Âu từ các biện pháp trừng phạt của EU và Thụy Sĩ chống lại Nga, cũng như những biện pháp đáp trả mà Nga thực hiện. Theo họ, do kết quả của những yếu tố này, cũng như của áp lực tổng thể lên nền kinh tế Nga, các nước EU và Thụy Sĩ có thể bị mất tới 34 tỷ euro trong triển vọng ngắn hạn và đến 92 tỷ euro trong dài hạn. Thêm vào đó, khoảng 2,2 triệu chỗ làm ở châu Âu (1% tổng chỗ làm) cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: EU có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề Ukraina
Chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ các biện pháp trừng phạt và phản trừng phạt sẽ là các quốc gia châu Âu gần Nga về mặt lãnh thổ và có kim ngạch thương mại với Nga cao hơn.  Phần Lan, các nước Baltic và các nước Đông Âu có thể mất tới 0,8% GDP trong trỉển vọng dài hạn. Trong con số tuyệt đối,  Đức sẽ mất mát nhiều nhất — nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại 22,3 tỷ euro.

Bởi vậy, hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều doanh nhân ở châu Âu — và đặc biệt là ở Trung và Đông Âu — liên tục kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga, điều đảm bảo cho phản ứng của Liên bang Nga từ chối lệnh cấm nhập khẩu đã áp đặt đối với một số sản phẩm từ EU. Tuần trước, các doanh nhân đến từ Đức lại một lần nữa lên tiếng với đòi hỏi trên. “Những sự kiện hiện nay đã vượt quá những chờ đợi tồi tệ nhất của chúng tôi”,- lãnh đạo Ủy ban Kinh tế miền Đông của CHLB Đức Eckhard Cordes khi đó tuyên bố. Các nhà lãnh đạo các nước EU, tuy vậy, đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về  khả năng xem xét lại chính sách của mình đối với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала