Mũ rẻ tiền và trang phục vải sơn: Xì-căng-đan kế tiếp của quân đội Ukraina

© Sputnik / Alexander Maksimenko / Chuyển đến kho ảnhNhững người ủng hộ phong trào cực đoan "Cánh hữu"
Những người ủng hộ phong trào cực đoan Cánh hữu - Sputnik Việt Nam
Tại Ukraine tiếp diễn hành động "chăm lo” cho những người lính.

Bây giờ, để các binh sĩ của "chiến dịch chống khủng bố" nhanh chóng có được trang phục đủ lệ bộ, các nghị sĩ Quốc hội quyết định miễn thuế cho các nguyên liệu dùng sản xuất mũ. Như ghi chú giải thích luật mới, bằng cách đó thứ vải này sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều lần, và do vậy sẽ sản xuất được nhiều mũ bảo hiểm hơn trước. Kết quả là những người lính của Kiev sẽ có thể bảo toàn "sinh mạng và sức khỏe", — như các đại biểu Verkhovnaya Rada tin chắc.

 Mà thượng tầng quân sự của đất nước cũng tiết kiệm được nhiều tiền. Tuy không nói ra, nhưng tất cả sẽ không uổng công được biết về nguyên nhân thực sự từ mối quan tâm khá đột ngột của chính quyền dành cho binh sĩ. Hơn thế nữa, khi mà những vụ xì-căng-đan trong lĩnh vực quân sự của Kiev diễn ra đều đặn một cách đáng đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn mới đây, dư luận được biết là Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã sắm cho những người lính mẫu quân phục nguy hiểm đối với tính mạng. Khoác bộ quần áo "siêu hiện đại" này lên người, hai binh sĩ ngẫu nhiên ngồi không xa bếp nấu đã lập tức bị bắt lửa cháy như cây đuốc và bỏng nặng.

Binh sĩ Ukraina - Sputnik Việt Nam
Lính Ukraina bị cấm gọi điện về nhà

Điều này là dễ hiểu — bộ quân trang làm bằng thứ nguyên liệu nilon rẻ mạt nhất, gần như là từ vải dầu, hoàn toàn không tiện lợi mà cũng chẳng bền. Kết cục là những người lính không may phải cấp tốc nhập viện, rồi bây giờ làm thủ tục xác nhận thương tật. Thông báo chính thức là họ chỉ mặc thử bộ quần áo mới và chuyện chẳng có gì đáng nói. Còn Bộ Quốc phòng Ukraina giải đáp rằng sẽ cố gắng sửa chữa tất cả thiếu sót vào tháng Chín. Thật kỳ quặc khi nói về những thiếu sót nào đó, nếu tính đến giá thành của bộ quân phục mới. Xin mời so sánh: để mua nguyên liệu và may, Bộ Nội vụ Ukraina đã chi ra 2 triệu USD.

Số tiền như vậy cho bộ đồng phục là cao hơn mức giá thị trường. Tuy nhiên sau đó, đã xác minh được vì sao có mức tiền "trên trời" như vậy. Bộ trưởng Avakov đã mua sắm thông qua nguồn cung cấp của công ty thuộc về người họ hàng của ông ta. Vì thế, 2 triệu USD rõ ràng cần được chia chác giữa tất cả những thành viên tham gia phi vụ "Quân phục". Có thể thấy, cũng chính công ty-nhà thầu trong bóng tối này đã sắm cả những chiếc ba lô mà hóa ra dường như được may bằng vải vàng ròng — mỗi chiếc ba lô lính có giá gần 150 USD.

Các binh sĩ không thể đoán ra được rằng họ đang mang cả một khoản tài sản đáng kể trên vai. Ở Kiev lúc đầu người ta hình dung là những bộ quân trang mới này xấp xỉ "với tiêu chuẩn tốt nhất thế giới". Nhưng bây giờ hóa ra chỉ là sơ đồ "lại quả" và ăn chia trong vụ tham nhũng tầm thường.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала