Nga và Ấn Độ hướng tới nhau

© AFP 2023 / Munir uz ZAMAN Narendra Modi
Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Narendra Modi sẽ mang lại động lực mới cho sự phát triển hợp tác quốc phòng Nga-Ấn Độ và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Những kết luận này hàm chứa trong bản báo cáo phân tích của Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM).

Người đứng đầu chính phủ Ấn Độ sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh SCO và BRICS  tại Ufa từ ngày 8-9 tháng 7. Trước sự kiện Ấn Độ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, ông D.S. Rawat — Tổng thư ký ASSOCHAM, tuyên bố với các phóng viên:

"Nga luôn luôn là người bạn trung thành và lâu năm của Ấn Độ. Tuy nhiên, vì lý do địa chính trị, đất nước chúng tôi bị tách biệt bởi thế giới phương Tây. Ấn Độ cần phải đứng về phía người bạn của mình và phát triển hợp tác kinh tế khi mà Nga cần tới điều đó. Thủ tướng của chúng tôi cần phải lớn tiếng tuyên bố rõ ràng rằng Ấn Độ vẫn là người bạn trung thành của nước Nga."

Theo các chuyên gia, khối lượng kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Nga chưa vượt quá 7 tỷ USD, không tương xứng với tiềm năng của hai nước. Khối lượng đầu tư lẫn nhau vẫn còn nhỏ bé. Tuy nhiên, sự gia nhập của Ấn Độ vào SCO và việc thực hiện một số dự án kinh tế đã được xác định sẽ có thể thay đổi tình hình.

Hành lang vận tải quốc tế "Bắc-Nam" kết nối Ấn Độ, Iran và Nga sẽ thúc đẩy sự phát triển quan hệ thương mại và kinh tế. Triển vọng của dự án này là một trong những chủ đề đàm phán giữa Thủ tướng Narendra Modi với Tổng thống Nga và nguyên thủ các nước Trung Á.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh SCO và BRICS đã công bố rằng Nga và Ấn Độ bắt đầu công việc nghiên cứu khả thi để xây dựng đường ống dẫn khí đốt giữa hai nước. Ngày 6 tháng Bảy, ông Yuri Ushakov — phụ tá của Tổng thống Nga — phát biểu rằng Nga sẵn sàng tiến hành hỗ trợ chính quyền Ấn Độ trong việc xây dựng 25 nhà máy điện hạt nhân, ngoài việc xây dựng lò phản ứng thứ hai và chuẩn bị xây dựng giai đoạn thứ hai của nhà máy điện hạt nhân tại Kudankulam.

Những thay đổi quan trọng có thể diễn ra trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật. Nga và Ấn Độ đã chuyển từ sự tương tác đơn giản giữa người bán và người mua sang giai đoạn cùng chế tạo, sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự.

"Hệ thống tên lửa BrahMos là một ví dụ về loại hình hợp tác này. Sự phát triển chung máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và máy bay vận tải đa năng, sản xuất máy bay Su-30 và xe tăng T-90 theo giấy phép của Nga là những ví dụ khác của chương trình hợp tác giữa hai nước", — báo cáo ASSOCHAM cho biết.

Nga và Ấn Độ đang đàm phán về hiện đại hóa toàn diện các máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Theo ông Vladimir Belyakov, Giám đốc về hoạt động kinh tế đối ngoại của "Liên hiệp chế tạo máy bay mang tên S.V. Ilyushin", trong tương lai, xí nghiệp liên doanh Nga-Ấn Độ MTAL — hiện đang chế tạo máy bay vận tải đa mục đích — có khả năng trở thành nhà chế tạo máy bay lớn.

Về phần mình,các nhà phân tích Ấn Độ cũng đưa ra đề xuất về khả năng thành lập đặc khu kinh tế Nga-Ấn Độ nhằm phát triển và sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала