Ông Putin: Ẩn chứa trong sự kết hợp truyền thống là sức mạnh và tiềm năng của BRICS và SCO

© Sputnik / Host photo agency/Vladimir AstapkovichTổng thống Liên bang Nga tổ chức tiệc chiêu đãi những người đứng đầu phái đoàn tham dự hai hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO ngày 9 tháng 7
Tổng thống Liên bang Nga tổ chức tiệc chiêu đãi những người đứng đầu phái đoàn tham dự hai hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO ngày 9 tháng 7 - Sputnik Việt Nam
Kết thúc hai hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO tại Ufa, Tổng thống Nga đã thực hiện tuyên bố với báo chí và trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Người đứng đầu nhà nước Nga nhận định, các sự kiện hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO "là hoạt động đỉnh điểm nhiệm kỳ chủ tịch của Nga trong hai cấu trúc uy tín, là bước tiến quan trọng trong xu thế phát triển hợp tác nhiều mặt giữa các nước chúng tôi." Đặc biệt, Vladimir Putin nhận xét:

"Xét về tầm quan trọng và qui mô các cuộc gặp của các nhà lãnh đạo, có thể coi BRICS và SCO là những sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế. Đến Ufa có 15 nguyên thủ quốc gia, đại diện cho các châu lục: Âu-Á, Nam Mỹ và châu Phi. Mỗi quốc gia đều có chặng con đường phát triển của mình, các mô hình tăng trưởng kinh tế riêng, có lịch sử và văn hóa phong phú. Ẩn chứa trong chính sự đa dạng, trong việc  kết hợp các truyền thống này là sức mạnh, là tiềm năng to lớn của BRICS và SCO."

BRICS - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo BRICS ủng hộ lập trường của Nga về các vấn đề quốc tế lớn
Tổng thống Nga cho biết, trong khuôn khổ hai hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra cuộc họp chung không chính thức của các nguyên thủ BRICS và SCO, đồng thời có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Liên minh Kinh tế Á- Âu đã nhận được lời mời đến Ufa. Trên thực tế, ba tổ chức BRICS, SCO và Liên minh kinh tế Á-Âu đã có mặt tại thủ phủ Bashkortostan vào những ngày qua. Tổng kết về Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Tổng thống Nga đã lưu ý:

"Những tài liệu quan trọng được các nhà lãnh đạo BRICS phê duyệt bao gồm Tuyên bố chung Ufa, Kế hoạch hành động và Chiến lược quan hệ đối tác kinh tế, chứa đựng những thỏa thuận cụ thể về phát triển và củng cố hai hiệp hội, tổ hợp biện pháp nâng cấp sự phối hợp về chính sách ngoại giao, mở rộng hoạt động thương mại đầu tư, trao đổi công nghệ. Các hệ thống tài chính BRICS đi vào hoạt động thực tế — Ngân hàng mới và Quỹ dự trữ ngoại hối với tổng số vốn 200 tỷ USD. Các bên đã nhất trí tiếp tục mở rộng khía cạnh tương tác nhân đạo, thu hút các đại diện xã hội dân sự. Nhằm làm cho hoạt động của các hiệp hội ngày càng trở nên cởi mở và dễ hiểu, đã đi tới quyết định lập trang web đặc biệt – ban thư ký ảo BRICS. Vai trò chủ tịch của Nga không kết thúc sau Hội nghị thượng đỉnh BRICS: cho tới khi chức năng chủ tịch được bàn giao cho Ấn Độ vào tháng Hai năm sau, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung hướng vào sự tăng cường hợp tác trong hiệp hội."

Tiếp đến, Tổng thống Putin đã nêu những đánh giá của ông về Hội nghị thượng đỉnh SCO:

 "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết những vấn đề hiện tại và kết quả nhiệm kỳ chủ tịch của Nga trong tổ chức. Những mục tiêu chính được đặt ra trong năm ngoái đều thu được kết quả. Trước hết, lần đầu tiên trong lịch sử 15 năm hoạt động, Tổ chức Thượng Hải đã quyết định tăng số lượng thành viên: các văn bản về khởi động thủ tục tiếp nhận Ấn Độ và Pakistan đã được ký. Như vậy, SCO mở rộng cho mình cơ hội đối phó các mối đe dọa và thách thức hiện đại, tiềm năng chính trị và kinh tế của tổ chức sẽ tăng lên đáng kể. Đồng thời, đã thông qua quyết định nâng cấp qui chế của Belarus lên cấp độ quan sát viên; các nước Armenia, Azerbaijan, Campuchia và Nepal trở thành đối tác đối thoại. Một loạt quốc gia đã bày tỏ mong muốn tham gia tổ chức của chúng tôi với tư cách quan sát viên và đối tác đối thoại, vị trí địa lý của họ khá rộng: từ Nam Á và Đông Nam Á đến Trung Đông "

  Tổng thống Nga nhấn mạnh Chiến lược phát triển SCO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh đã xác định những hoạt động ưu tiên của tổ chức đến năm 2025. Nội dung tài liệu bao trùm toàn bộ lĩnh vực hợp tác chính: từ điều kiện phát triển thương mại và kinh tế đến đảm bảo sự ổn định khu vực, ứng phó các tình huống khủng hoảng. Ở đây, những điểm được đặc biệt chú trọng là thực hiện Chương trình phối hợp chống chủ nghĩa khủng bố và ly khai giai đoạn 2016-2018, soạn thảo Công ước SCO về chống chủ nghĩa cực đoan và các biện pháp chung chống buôn bán ma túy.

 Tuyên bố Ufa của SCO nêu lên những phương pháp tiếp cận chung trong các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế (như chương trình hạt nhân Iran, tình hình ở Hy Lạp và Ukraine). Có quyết định mở rộng phương hướng kinh tế trong các hoạt động của SCO, thông qua việc sử dụng tích cực tiềm năng của Hội đồng doanh nghiệp, Câu lạc bộ Năng lượng và hiệp hội liên ngân hàng. Trong vấn đề này, Tổng thống Nga đã mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp các nước SCO tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Vladivostok vào tháng Chín năm nay.

Kể từ ngày 11 tháng 7 năm 2015, quyền chủ tịch SCO được bàn giao cho Uzbekistan, Tổng thống Nga đã chúc các bạn Uzbekistan làm việc thành công và bày tỏ sự sẵn sàng hết lòng hỗ trợ từ tất cả các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

 Kết thúc tuyên bố, Tổng thống Putin ghi nhận rằng "… hai hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO không những chứa đựng các cuộc thảo luận sâu rộng và quyết định quan trọng, mà còn diễn ra ở cấp độ tổ chức xuất sắc." Ông đã cảm ơn ban lãnh đạo và thủ phủ Cộng hòa Bashkortostan về lòng hiếu khách và nỗ lực đáp ứng những điều kiện làm việc thuận lợi nhất cho tất cả các thành viên tham gia hai diễn đàn quốc tế quan trọng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала