Ngân hàng phát triển mới của BRICS và AIIB có mục tiêu giống nhau

© Photohost-agency / Chuyển đến kho ảnhCác nhà lãnh đạo BRICS chụp ảnh chung
Các nhà lãnh đạo BRICS chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Ngày 9 tháng 7, tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, lãnh đạo các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố Ufa.


 Tuyên bố phản ánh tình hình chính trị và kinh tế thế giới hiện nay, cũng như quan điểm của các thành viên BRICS về các vấn đề quan trọng hợp tác lẫn nhau. Trong điều kiện gia tăng bất ổn trong nền kinh tế thế giới, lĩnh vực tài chính trở thành một ưu tiên hàng đầu. Sau đây là bài của phóng viên đài Sputnik Igor Denisov gửi về từ Ufa.
 

Tổng thống Liên bang Nga tổ chức tiệc chiêu đãi những người đứng đầu phái đoàn tham dự hai hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO ngày 9 tháng 7 - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Ẩn chứa trong sự kết hợp truyền thống là sức mạnh và tiềm năng của BRICS và SCO
Tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính được nêu rõ trong tuyên bố chung và biên bản ghi nhớ mà đại diện của năm ngân hàng ký kết. Ngân hàng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Brazil, "Vnesheconombank" của Nga, Ngân hàng xuất nhập khẩu của Ấn Độ, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Nam Phi sẽ liên kết hợp tác với Ngân hàng Phát triển mới của BRICS (NDB BRICS).

Tổng số vốn của Ngân hàng phát triển mới là 10 tỷ USD, nhưng sau đó có thể được tăng lên 40 tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành phía Liên bang Nga trong NDB. Nói với các phóng viên, ông Siluanov cho biết rằng đến cuối năm nay sẽ được biết các dự án nào có thể nhận được nguồn tiền tài trợ đầu tiên của ngân hàng. Trước hết, đó là dự án về phát triển cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ "Con đường tơ lụa". Có thể Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á AIIB cũng sẽ kết nối với các dự án này, ông Anton Siluanov cho biết thêm.

Ngân hàng phát triển mới của BRICS và AIIB không hề là đối thủ cạnh tranh. Giám đốc vụ Hợp tác kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun tán thành nhận định này. Trả lời câu hỏi của đài Sputnik về triển vọng hợp tác giữa hai tổ chức tài chính mới, ông Zhang Jun nhấn mạnh:

“Ngân hàng Phát triển mới của BRICS chỉ mới bắt đầu hoạt động và đòi hỏi phải có thời gian, đồng thời công việc chuẩn bị về tổ chức của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) vẫn chưa được hoàn tất. Tuy nhiên, hai ngân hàng này có tiềm năng hợp tác với nhau. Tôi tin rằng, lĩnh vực ưu tiên là hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng và tăng liên kết khu vực. Động cơ chính của việc lập ra Ngân hàng phát triển mới là tăng cường sự gắn kết khu vực và xây dựng cơ sở hạ tầng của BRICS. Đối với AIIB, ngân hàng này đã được lập ra với mục đích tương tự, bởi vì  cơ sở hạ tầng chưa phát triển ở một số nước và vùng lãnh thổ chính là để lĩnh vực để phát triển.

BRICS - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo BRICS ủng hộ lập trường của Nga về các vấn đề quốc tế lớn
Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng sự gia tăng kết nối xây dựng cơ sở hạ tầng là lĩnh vực duy nhất mà hai ngân hàng có thể làm việc với nhau. Ban điều hành và các cơ quan khác của hai ngân hàng sẽ xác định lĩnh vực hợp tác cụ thể. Các ngân hàng là tổ chức độc lập và các quan chức nhà nước không thể can thiệp vào các hoạt động của họ. Không chỉ AIIB, mà các tổ chức tài chính khác cũng là đối tác của Ngân hàng Phát triển mới. Trong tuyên bố chung có nêu rõ tầm quan trọng của việc hợp tác của Ngân hàng Phát triển mới với các tổ chức tài chính mới.

Các tổ chức tài chính mới NBR BRICS và AIIB vẫn chưa tìm thấy hình thức cụ thể tương tác với nhau. Tuy nhiên, đã hiểu rõ nguyên tắc cơ bản về sự hợp tác của họ. Điều chủ yếu trong công việc của ngân hàng là thúc đẩy sự phát triển, có tính đến lợi ích của các cầu thủ không phải lúc nào cũng được Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hỗ trợ. Đây là lĩnh vực rộng lớn cho sự tương tác của Ngân hàng Phát triển mới của BRICS và Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á. Ngoài ra, cả hai ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc tài chính và kinh tế mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала