Dự thảo thỏa thuận giữa Iran và "bộ sáu” tính đến tháo bỏ biện pháp trừng phạt quốc tế

© AP Photo / Joe KlamarDự thảo thỏa thuận giữa Iran và "bộ sáu” tính đến tháo bỏ biện pháp trừng phạt quốc tế
Dự thảo thỏa thuận giữa Iran và bộ sáu” tính đến tháo bỏ biện pháp trừng phạt quốc tế - Sputnik Việt Nam
Dự thảo thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran tính đến việc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Iran sang EU, cũng như với khâu nhập khẩu vào đất nước này các thiết bị phục vụ khai thác nguyên liệu năng lượng. Điều này nói trong dự thảo Thỏa thuận được công bố.

Như  tài liệu cho biết, dự trù cả việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của EU đối với các giao dịch ngân hàng, bảo hiểm và hệ thống thanh toán SWIFT.

Thỏa thuận của Iran và "bộ sáu" trung gian quốc tế sẽ bắt đầu có hiệu lực 90 ngày sau khi được sự phê duyệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, — tài liệu cho biết. Đồng thời có giả thiết rằng Thỏa thuận này có thể đi vào hiệu lực sớm hơn thời hạn tuyên bố — với điều kiện có sự đồng ý của các bên ký kết.

Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Tin của Sputnik: Thỏa thuận cuối cùng về Iran sắp được công bố
Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Thỏa thuận giữa Iran và "bộ sáu" sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm. Trong trường hợp Iran hoàn thành các cam kết với "bộ sáu", vấn đề hạt nhân của Tehran sẽ được loại khỏi chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau 10 năm nữa, — điều này nói trong dự thảo văn kiện.

Cũng được biết rằng Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano và Phó Tổng thống Iran, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi hôm thứ Ba đã ký "bản đồ lộ trình” làm rõ những vấn đề tồn đọng chưa giải quyết trong quá khứ và hiện tại theo nội dung chương trình hạt nhân của Iran", — IAEA thông báo. Tài liệu này là một phần của Thỏa thuận toàn diện giữa "bộ sáu" trung gian quốc tế và Iran, trong đó có sự tham gia của đại diện IAEA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала