Thủ tướng Yatsenyuk bênh vực chiến binh cực hữu gây vụ đụng độ đẫm máu ở miền Tây Ukraina

© Sputnik / Alexandr MaksimenkoArseniy Yatsenyuk
Arseniy Yatsenyuk - Sputnik Việt Nam
"Chuyện ở đây không phải là do “Pravyi Sector”. Đó là vấn đề của nạn tham nhũng, buôn lậu và sự hiện diện vũ khí ngoài đường phố", - ông Yatsenyuk trả lời phỏng vấn của hãng tin AP.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk cho rằng các sự kiện tại thành phố Mukachevo ở miền Tây nước này, khi hôm 11 tháng Bảy các chiến binh của nhóm cực hữu “Pravyi Sector” dùng vũ khí cá nhân, súng máy hạng nặng và súng phóng lựu xả đạn vào các nhân viên cảnh sát, chỉ là vụ việc xảy ra do cảnh sát địa phương tham nhũng. Kết quả đụng độ là 3 người chết.

"Chuyện ở đây không phải là do “Pravyi Sector”.  Đó là vấn đề của nạn tham nhũng, buôn lậu và sự hiện diện vũ khí ngoài đường phố", —  ông Yatsenyuk trả lời phỏng vấn của hãng tin AP.

“Hôm thứ Bảy, nhóm chiến binh của “Pravyi Sector" đã sử dụng lựu đạn và súng tấn công cảnh sát, là nguyên cớ gây ra cuộc đối đầu vẫn tiếp diễn. Đến thứ Hai các thành viên của nhóm này đã bắt một em bé 6 tuổi làm con tin trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn của AP, ông Thủ tướng Ukraina lại ủng hộ những cáo buộc mà nhóm cực hữu đưa ra chống lại cảnh sát", — hãng tin Mỹ nhận xét.
 

Phái Pravyi Sector - Sputnik Việt Nam
An ninh Ukraina bắt giữ 2 đối tượng cực hữu
Trong thời gian cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina, triệu tập trước đó trong tương quan vụ việc, Tổng thống Pyotr Poroshenko cũng tuyên bố rằng lý do của cuộc đấu súng tại Mukachevo chỉ là chuyện "tái ăn chia dòng buôn lậu",  vì thế ông ta ra lệnh giải giáp tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ukraina.

"Không một lực lượng chính trị nào cần và được sở hữu bất kỳ hạt nhân vũ trang. Không một tổ chức chính trị nào có quyền lập ra những băng nhóm tội phạm hình sự tầm thường", — cơ quan báo chí phủ Tổng thống Ukraina trích dẫn lời ông Poroshenko.

Tuy nhiên, đại diện của "Pravyi Sector" đã cho người ta hiểu rằng tổ chức cực hữu này không định tiếp thu những đe dọa như vậy.

“Tuyên bố của ông Pyotr Poroshenko nhắm đến những nhóm vũ trang bất hợp pháp. Mà chúng tôi không phải là nhóm vũ trang bất hợp pháp. Các hình thái vũ trang bất hợp pháp là bọn kẻ cướp, còn chúng tôi là khối tình nguyện Ukraina, đang bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Ukraina.  Vì thế, lời tuyên bố trên không áp dụng với chúng tôi”, — Thư ký báo chí của nhóm "Pravyi Sector"  là Artyom Skoropadsky nói với các nhà báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала