Ông Lavrov: EU và Mỹ sẽ không còn cản trở các quan hệ đối tác giữa Tehran và Moskva

© REUTERS / Leonhard FoegerEU và Mỹ sẽ không còn cản trở các quan hệ đối tác giữa Tehran và Moskva
EU và Mỹ sẽ không còn cản trở các quan hệ đối tác giữa Tehran và Moskva - Sputnik Việt Nam
Iran và "nhóm sáu" đã hoàn thành cuộc chạy marathon nhiều năm để thống nhất thỏa thuận. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

"Cuộc marathon đàm phán nhiều năm thống nhất các thỏa thuận giữa "nhóm sáu" và Iran đã hoàn thành dưới sự phối hợp của Đại diện cấp cao EU, — ông Lavrov nói. – Bà Federica Mogherini và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif sẽ trình bày những kết quả này trước báo giới và cộng đồng thế giới."

"Tôi chỉ xin điểm qua những dự án quan trọng nhất, — nhà ngoại giao Nga nói tiếp. — Thứ nhất, đã nhất trí một kế hoạch hành động chung toàn diện, bao gồm tài liệu chính và năm phụ lục rất cụ thể về kỹ thuật. Nội dung một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đã được thống nhất, tất cả các thành viên cuộc đàm phán sẽ được đưa tên vào tài liệu với tư cách đồng tác giả. Dự thảo chờ đợi sự xem xét của Hội đồng Bảo an và sẽ được biểu quyết trong những tới ở New York. Chúng tôi hy vọng nghị quyết sẽ được sự nhất trí ủng hộ."

Dự thảo thỏa thuận giữa Iran và bộ sáu” tính đến tháo bỏ biện pháp trừng phạt quốc tế - Sputnik Việt Nam
Dự thảo thỏa thuận giữa Iran và "bộ sáu” tính đến tháo bỏ biện pháp trừng phạt quốc tế
Theo ông Lavrov, thành tựu đàm phán của "nhóm sáu" và Iran sẽ thay đổi tình hình trước đây, khi EU và Hoa Kỳ gây trở ngại cho quan hệ đối tác song phương giữa Nga và Iran.

"Quan hệ kinh tế của chúng tôi nhất định có những động lực bổ sung, bởi sẽ loại bỏ được sự hạn chế từng được các đối tác phương Tây áp đặt thông qua biện pháp trừng phạt đơn phương không hợp pháp chống lại Iran, xóa bỏ tình huống Liên minh châu Âu và Mỹ dùng đặc quyền ngoại giao trừng phạt đơn phương để gây trở ngại cho các doanh nghiệp của chúng tôi," — ông Lavrov nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng nói rằng, Iran và "nhóm sáu" đã đạt được thỏa hiệp về dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí: việc thực hiện các hợp đồng sẽ diễn ra dưới sự giám sát của Hội đồng Bảo an LHQ trong vòng năm năm. Ông Lavrov đã giải thích: "Trong thời gian năm năm này, hoạt động cung cấp vũ khí cho Iran có thể diễn ra sau các thủ tục thông báo và giám sát phù hợp của Hội đồng Bảo an LHQ."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала