Việt Nam sẽ sản xuất sữa tươi dành cho người dân Moskva

© SputnikBà Thái Hương, Chủ tịch TH True Milk trả lời phỏng vấn Sputnik
Bà Thái Hương, Chủ tịch TH True Milk trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam
Lệnh cấm vận thực phẩm mà chính phủ Nga thực hiện để đáp trả các biện pháp trừng phạt chống Nga từ các nước phương Tây đã thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Liên bang Nga.

Tuy nhiên, khối lượng các sản phẩm quan trọng nhất, được các doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân Nga sản xuất vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong nước. Trong số các mặt hàng thiết yếu này có sữa và các sản phẩm từ sữa. Sữa trong nước chỉ có thể đáp ứng được 50% nhu cầu của nhân dân Nga. Ở tỉnh Moskva, với dân số 18,6 triệu người, nhu cầu về sữa cũng rất lớn. Để Moskva đủ sữa dùng hàng ngày, sữa từ các khu vực khác trong nước được vận chuyển về thủ đô.

Trường Đại học Năng lượng Moskva (MEI) đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trường Đại học tại Moskva nhận Huân chương Lao động Việt Nam
Dự án đầu tư do Tập đoàn sữa TH True Milk của Việt Nam đề xuất sẽ góp phần thay đổi tình hình này. Đây là Tập đoàn sữa lớn nhất châu Á với tổ hợp chăn nuôi công nghệ cao 45.000 bò sữa và nhà máy sản xuất sữa lớn nhất khu vực Đông Nam Á công suất 500 triệu lít/năm. TH True Milk đã thực hiện "cuộc cách mạng sữa" tại Việt Nam, cung cấp 50% lượng sữa tươi tự nhiên cho thị trường Việt Nam. Trước đó, hơn 90% sữa bán tại Việt Nam là sữa hoàn nguyên, được pha từ sữa bột nhập khẩu. Điều đáng nói là TH True Milk đã làm được điều đó chỉ sau 5 năm. Hiện nay, TH True Milk đang thực hiện toàn bộ chu trình sản xuất sữa khép kín: từ việc gieo trồng chế biến thức ăn nuôi bò cho đến việc bán sữa thành phẩm trong các cửa hàng riêng của tập đoàn. Hàng ngày, hơn 5000 công nhân viên của tập đoàn hoàn thành công việc đó. Tại tất cả các công đoạn đều áp dụng công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến nhất trên thế giới, còn bò giống sản lượng sữa cao được nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ và Canada.

Tập đoàn TH True Milk sẽ xây dựng ở ngoại ô Moskva một tổ hợp chăn nuôi bò và chế biến sữa hiện đại. Tổng chi phí dự án là khoảng 2,7 tỷ USD. Theo bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH True Milk, dự án được thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov tích cực ủng hộ. Bà Thái Hương nói:


“Chúng tôi thấy rằng ban lãnh đạo tỉnh Moskva có quyết tâm rất lớn để thực hiện dự án này. Họ giới thiệu với chúng tôi bản báo cáo chi tiết về tất cả mọi đặc điểm phát triển kinh tế-xã hội của khu vực, kể cả về những ưu đãi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tôi nói với họ: Hãy cấp đất cho chúng tôi, đảm bảo sau một năm sẽ có sữa. Dự án cần được thực hiện đến năm 2025 theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, chúng tôi dự định sẽ hoàn thành vào năm 2017, là tạo ra đàn bò sữa sản lượng cao 20.000 con. Và đến năm 2025, số lượng bò sẽ tăng lên đến 200.000 con, trong đó có 150.000 bò sữa".

bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH True MilkKhông phải là ngẫu nhiên mà bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH True Milk kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Bắc Á lại chọn tỉnh Moskva để đầu tư. Nói chuyện với phóng viên đài Sputnik, bà Thái Hương kể:

“Tôi yêu nước Nga từ thưở còn đi học. Chúng tôi biết ơn nhân dân Nga vì sự giúp đỡ to lớn mà họ dành cho Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh gian khổ. Tấm gương mà tôi luôn luôn noi theo trong cuộc sống là nhân vật Pavel Korchagin trong cuốn tiểu thuyết "Thép đã tôi thế đấy!". Tôi luôn có mong muốn đến thăm nước Nga. Và bây giờ giấc mơ của tôi đã trở thành sự thật. Nhưng tôi đến đây không như một du khách, mà với tư cách một doanh nhân. Nghiên cứu tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại để tìm địa chỉ đầu tư, tôi thấy rằng Nga không đủ lương thực thực phẩm, trong khi đó chúng tôi có thể lấp đầy khoảng thiếu hụt này bằng cách tổ chức sản xuất sữa tại địa phương. Tôi tin chắc rằng đây sẽ là dự án đầu tư tốt. Chúng tôi sẽ cung cấp việc làm cho cả người Nga và người Việt. Ở Nga có tất cả mọi tiềm năng cho sự phát triển nông nghiệp, và các doanh nghiệp cần phải tích cực hơn hướng tới ngành này.”

bà Thái HươngHiện tại các thủ tục cần thiết cho việc thỏa thuận về dự án đang được hoàn tất. Khoảng 2,5 tháng sau, tập đoàn TH True Milk sẽ được giao đất ở ngoại ô Moskva. Tại vùng đất này sẽ xây dựng trang trại nuôi bò, nhà máy chế biến sữa, nhà kho và ký túc xá cho công nhân.

Trong năm 2016, trên kệ các cửa hàng thực phẩm Moskva sẽ xuất hiện sản phẩm sữa của Tập đoàn Việt Nam TH True Milk.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала