Cuộc chiến với Nga sẽ hủy diệt nền tảng an ninh quốc gia Mỹ

Một cuộc đầu ngấm ngầm đang diễn ra giữa "phe chiến tranh" và "phe ngoại giao" bên trong các hành lang quyền lực ở Washington, - cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ James Carden viết trên tạp chí The Nation.

Cho tới gần đây, nhóm tích cực của "phe chiến tranh" chỉ gồm có Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, lãnh đạo Lầu Năm Góc Ashton Carter, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland và Tư lệnh tối cao NATO ở châu Âu Philip Breedlove. Giờ nhóm này được bổ sung Tướng Joseph Dunford, người mà ông Obama đề cử là Chủ tịch tiếp theo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Tướng Dunford đã tuyên bố Nga là mối đe dọa cho sự tồn tại của Hoa Kỳ.

Ông Carden viết: "Cuộc họp Ủy ban Quân vụ Thượng viện dưới sự chủ trì của Nghị sĩ McCain đã biến thành diễn đàn để phe chiến tranh đè bẹp chính sách đối ngoại ngây thơ, mà theo họ là đến mức nguy hiểm, của ông Obama".

Hệ thống THAAD của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Mỹ bị tước mất lập luận quan trọng cho lá chắn tên lửa ở châu Âu
Chẳng ai còn lấy làm ngạc nhiên khi các thành viên của ủy ban đề nghị Tướng Dunford xét khả năng gửi vũ khí cho Ukraine, mặc dù chính sách này đã bị chính Tổng thống Obama gạt đi. Nhà quân sự Mỹ cho rằng, viện trợ quân sự cho Kiev sẽ là "phù hợp", "thiếu hình thức hỗ trợ này các cơ quan chức Kiev sẽ không thể đối phó nổi cuộc xâm lăng của Nga." Theo nhà bình luận trên The Nation, khó thể gọi đó là một quyết định hợp lý – việc trang bị vũ khí cho Kiev sẽ dẫn đến sự leo thang tối đa xung đột ở Ukraine, làm tăng số lượng thương vong trong dân thường và phá vỡ Hiệp định Minsk.

         Ông James Carden cho rằng, Nhà Trắng đủ sức đối phó với "phe chiến tranh" – những thành tựu gần đây của Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz ở Vienna trong đàm phán chương trình hạt nhân Iran đã mở cơ hội cải thiện rõ rệt vị thế của “phe ngoại giao”. Bản thân ông Kerry không mấy ủng hộ các đồng nghiệp cũ từ Thượng viện về đối đầu toàn diện với Nga. Ngoài ra, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, Ngoại trưởng Mỹ cũng không đồng ý với việc khẳng định Nga là "mối đe dọa hiện hữu" của Hoa Kỳ.

        Tuy nhiên, thực tế không thể phủ nhận là “phe chiến tranh” hiện có ảnh hưởng mạnh hơn hết trong các hành lang quyền lực của Washington. Chính do họ mà Hoa Kỳ lúc này đang ở trước ngưỡng chiến tranh với Nga – một cuộc đụng độ có khả năng hủy diệt nền tảng an ninh quốc gia Hoa Kỳ, — chuyên gia Mỹ nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала