Boeing của Malaysia bị bắn hạ ở vùng Donetsk bởi tên lửa Python Israel

© Sputnik / Masha Ross / Chuyển đến kho ảnhTai nạn Boeing-777 của Malaysia gần Shakhtersk, Donetsk.
Tai nạn Boeing-777 của Malaysia gần Shakhtersk, Donetsk. - Sputnik Việt Nam
Theo tờ báo Nga Komsomolskaya Pravda, xuất hiện một cuộc điều tra không chính thức do các chuyên gia hàng không giấu tên thực hiện tìm hiểu vụ tai nạn máy bay Boeing hãng hàng không Malaysia, xảy ra ở vùng Donetsk ngày 17 tháng 7 năm 2014.

Đánh giá của họ xác nhận một giả thiết được đưa ra dựa trên lời khai của "nhân chứng bí mật" — kỹ thuật viên máy bay Evgeni Agapov người Ukraine. Tháng 12 năm 2014, Evgeni Agapov đã ghé tòa soạn Komsomolskaya Pravda và cho biết cụ thể hôm 17 tháng 7 năm 2014, đích thân ông thấy cường kích cơ Su-25 của Ukraine do Đại úy Voloshin điều khiển rời sân bay cùng các tên lửa "không-đối-không" nhưng lúc hạ cánh thì không còn tên lửa nào.

 Các chuyên gia giấu tên cũng phân tích những hư hại trên xác máy bay Boeing. Căn cứ bản chất các lỗ đạn, họ đã dựng mô hình hóa vùng tên lửa nổ, tính toán ra khối lượng đầu đạn (từ 10-40 kg), thiết lập hình dạng và trọng lượng mảnh đạn: những hình hộp nặng khoảng 3 gram. Đầu đạn tên lửa bắn trúng chiếc Boeing của Malaysia đã mang khoảng 2-4 nghìn mảnh đạn như vậy.

Tai nạn máy bay Boeing ở Ukraina - Sputnik Việt Nam
Gia đình các nạn nhân thảm kịch MH-17 khởi kiện đòi bồi thường 900 triệu đô la
Sau khi phân tích các đặc tính chiến thuật của hệ thống phòng không, các chuyên gia giấu tên kết luận: không một tên lửa "đất-đối-không" hay "không-đối-không” nào của Nga phù hợp với những thông số trên. (Mảnh đạn tên lửa Nga có dạng que. Đầu nổ tên lửa đất-đối-không Nga tấn công được mục tiêu ở độ cao 10 km có trọng lượng hơn 40 kg). Ngoài ra, tên lửa đã không nổ ở vùng chụp rẽ dòng của Boeing là nơi có radar, mà ở gần buồng lái. Có thể giả định rằng tên lửa được cài đặt đầu dò ảnh nhiệt chứ không phải đầu dò radar.

Theo các chuyên gia, dựa trên thông số thu được thì vai "sát thủ" máy bay Malaysia phù hợp với tên lửa tầm ngắn Python do Israel sản xuất! Tên lửa này trang bị đầu dò ảnh nhiệt tự dẫn loại ma trận, có trọng lượng đầu nổ khoảng 11 kg, gài các mảnh đạn không có hình dạng que.

Theo các nguồn tin công khai, vào đầu những năm 2000 ở Georgia đã tiến hành hiện đại hóa máy bay cường kích Su-25 triển khai các tên lửa "không-đối-không" lớp Python. Bề ngoài, máy bay không có gì khác các phiên bản Su-25 nên rất có khả năng được áp dụng trong vùng xung đột vũ trang thuộc Ukraine, — các chuyên gia nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала