Nga thảo luận với Iran về việc xuất khẩu máy bay Superjet

© Ảnh : SukhoiMáy bay Sukhoi Superjet
Máy bay Sukhoi Superjet - Sputnik Việt Nam
Nga và Iran đang đàm phán về việc bán cho Iran máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 (SSJ100) của Nga, người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải Maxim Sokolov nói với các phóng viên.

"Theo như tôi biết, các cuộc đàm phán như vậy đang được tiến hành" – ông Sokolov nói khi trả lời câu hỏi về việc liệu có bán SSJ100 cho Iran hay không. "Không chỉ “Superjet", mà ô tô, máy móc và các mặt hàng khác  cũng được đặt ra với đồng nghiệp Iran của chúng tôi," – bộ trưởng Nga cho biết.

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Iran đề xuất xóa bỏ trừng phạt sau 10 năm
Ngoài ra, như được biết hôm qua, tất cả các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) đang có ý định nghiên cứu khả năng phát triển quan hệ thương mại và kinh tế với Iran. Đơn đặt hàng về công tác nghiên cứu thích hợp đã được Ủy ban Kinh tế Á-Âu triển khai chỉ một ngày sau khi kết thúc cuộc đàm phán lâu dài giữa "bộ sáu" trung gian quốc tế và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tài liệu ghi nhận rằng Iran có tiềm năng chưa được sử dụng đúng mức về thương mại và các quan hệ kinh tế khác với các nước EAEC trong khu vực Trung Đông. Đồng thời sẽ tính đến đặc điểm cụ thể trong quan hệ của Iran với các đối tác thương mại lớn (bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, UAE, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Hàn Quốc), xác định Iran là một ưu tiên trong việc gia nhập WTO sau khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt, sự tham gia của nước này trong dự án vĩ mô khu vực "Vành đai kinh tế con đường tơ lụa” cũng như sự quan tâm của các nước thứ ba và doanh nghiệp xuyên quốc gia trong việc phát triển hợp tác với Iran sau khi mở cửa thị trường của nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала