Hội đồng Bảo an LHQ xét nghị quyết về Iran vào 20 tháng Bảy

© AP Photo / Ronald ZakTrụ sở LHQ ở Vienna
Trụ sở LHQ ở Vienna - Sputnik Việt Nam
Ngày 20 tháng Bảy, vào lúc 09:00 giờ tại New York (tức 16:00 theo giờ Matxcơva) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu theo nội dung dự thảo nghị quyết ủng hộ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Chiều qua, thứ Năm 16 tháng Bảy, tin nói trên có sự khẳng định trong Phái đoàn thường trực của New Zealand hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng này.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Di sản của ông Obama sẽ là cuộc chiến với Nga thay vì sự thành công về Iran...
Dự thảo nghị quyết do phái bộ Hoa Kỳ giới thiệu hôm thứ Tư, trù tính bãi bỏ tất cả những biện pháp trừng phạt trong quan hệ với Iran sau 10 năm nữa, với điều kiện là chính quyền Tehran thực hiện các thỏa thuận đã đạt được với "bộ sáu" (năm Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức) tại Vienna. "Hội đồng Bảo an sẽ hoàn thành việc xem xét vấn đề hạt nhân của Iran, và mục “không phổ biến hạt nhân” sẽ được loại khỏi danh sách các nội dung mà Hội đồng đang theo dõi”, — như nêu trong văn bản.

Văn kiện cũng mô tả cơ chế khôi phục trừng phạt, sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm. Theo sơ đồ này, trong trường hợp phát hiện Iran vi phạm các điều kiện thỏa thuận, đất nước này vẫn có thể nằm ngoài phạm vi chế độ trừng phạt nếu như Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết tương ứng. Nếu một trong những Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an (Trung Quốc, Nga, Anh, Hoa Kỳ và Pháp) phủ quyết, thì chế độ trừng phạt sẽ  tự động nối lại sau đó 30 ngày.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала