Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Nhật Bản có thể bắt đầu tuần tra Biển Đông cùng với Hoa Kỳ

© Flickr / eric molinaĐảo trên Biển Đông
Đảo trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản có thể liên kết với Hoa Kỳ trong việc tiến hành tuần tra thường xuyên ở Biển Đông để đảm bảo an ninh khu vực.

Đó là tin đưa của The Wall Street Journal.

Tokyo không có chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng quan ngại về tuyến đường thủy mà thương thuyền của Nhật Bản qua lại.

Thủ trưởng Ban Tham mưu thống nhất của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc  Katsutosi Kavano tuyên bố trong cuộc phỏng vấn rằng những bước gần đây của Trung Quốc về bồi đắp đảo nhân tạo đã gây ra "vấn đề tiềm năng rất nghiêm trọng" đối với Nhật Bản. "Tất nhiên, khu vực này có ý nghĩa hàng đầu đối với an ninh của Nhật Bản",  — Đô đốc Kavano nhận định.

"Thời điểm hiện tại chúng tôi không hề có bất kỳ kế hoạch nào về tiến hành giám sát Biển Đông, nhưng tùy thuộc vào tình hình, tôi nghĩ rằng có thể chúng tôi sẽ xem xét khả năng như vậy", — vị Đô đốc Nhật Bản nói thêm.

Trong đó, ông không nói rõ những sự kiện nào có thể thúc đẩy Nhật Bản thông qua quyết định liên kết với đội tuần tra của Hoa Kỳ.
 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đang xây dựng sân bay trên đảo tranh chấp ở Biển Đông
Như đã nhận xét, sự tham gia của Nhật Bản sẽ là động thái tích cực đối với Hoa Kỳ, bởi người Mỹ đang muốn có nhiều cơ may hơn dựa vào các đồng minh "để đảm bảo duy trì hòa bình trong khu vực".  Hoa Kỳ hứa hẹn phái máy bay và tàu chiến tới tuần tra khu vực này.

Mới đây có tin ngày 22 tháng Bảy lực lượng Philippines sẽ cùng với Hoa Kỳ tiến hành tập trận ở Biển Đông. Cuộc thao diễn sẽ kéo dài hai tuần lễ. Còn cuộc tập trận hai ngày cùng với Nhật Bản đã được tiến hành vào 23-24 tháng Sáu trong vùng lãnh hải của Philippine.

Bắc Kinh đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Philippines đẩy tăng mối đe dọa với Trung Quốc  ở gần quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала