Miền Nam Thái Lan - một "điểm nóng" của thế giới

© Flickr / Johan FantenbergQuốc kỳ Thái Lan
Quốc kỳ Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chiến binh Nhà nước Hồi giáo (ISIL) không chỉ chiến đấu vì một Caliphate ở Trung Đông. Các thủ lĩnh ISIL kêu gọi tầng lớp ủng hộ Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á lập ra một Caliphate trong khu vực, trên lãnh thổ Indonesia, Malaysia, Singapore, các vùng phía nam Philippines và Thái Lan.

Giáo sư Natalia Rogozhina, nhà phân tích chính trị người Nga nêu ý kiến: “Thái Lan có vị trí đặc biệt trong số các nước ở Đông Nam Á đang phải đương đầu với mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Đã hơn nửa thế kỷ, ở đây tồn tại tới mười tổ chức dân tộc ly khai. Họ ủng hộ việc thành lập nhà nước Hồi giáo độc lập Pattani trên lãnh thổ ba tỉnh biên giới phía nam giữa Thái Lan và Malaysia.”

Theo tham khảo của chúng tôi, các tổ chức này không những chiến đấu chống chính phủ Thái Lan mà còn chống lại bất cứ những gì cản trở họ đạt mục tiêu. Đối tượng bị khủng bố không chỉ có cảnh sát và lực lượng an ninh mà cả thường dân. Trong mười năm kể từ năm 2004, ở miền Nam Thái Lan đã có 6.200 người bị giết. Con số này lớn hơn nhiều số người thiệt mạng trong cùng thời gian ở Dải Gaza khét tiếng của Trung Đông, địa bàn đối đầu giữa những kẻ khủng bố Palestine và quân đội Israel.

IS - Sputnik Việt Nam
Nhà nước Hồi giáo: Hành động đẫm máu mang lại lợi nhuận
Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, ở miền Nam Thái Lan có mật độ tấn công khủng bố lớn hơn tại Yemen hay Somalia, tới ba trăm quả bom kích nổ trong một năm. Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, sau Afghanistan và Iraq, miền Nam Thái Lan trở thành điểm nóng đặc biệt trên thế giới tập trung các hoạt động của chiến binh khủng bố.

Chính quy mô của hoạt động này đã thu hút sự chú ý từ các thủ lĩnh ISIL, mặc dù mãi cho tới gần đây các chiến binh phía nam Thái Lan chưa hề gia nhập phong trào Thánh chiến Hồi giáo quốc tế. Sự xích lại gần của các phần tử này có nguy cơ làm tăng hơn nữa mối đe dọa cho nền an ninh Thái Lan, cũng như sự ổn định chính trị nội bộ vốn nhiều bấp bênh.

Vì vậy, việc Thái Lan ủng hộ cuộc chiến quốc tế chống ISIL là động thái cương quyết phản ánh những nỗ lực bảo vệ lợi ích của Vương quốc, — chuyên gia Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала