Báo chí Nhật Bản: Nga làm hồi sinh ngành công nghiệp

© Sputnik / Sergei PivovarovDây chuyền lắp ráp máy liên hợp trong nhà máy của tập đoàn Rostselmash, Rostov-na-Donu
Dây chuyền lắp ráp máy liên hợp trong nhà máy của tập đoàn Rostselmash, Rostov-na-Donu - Sputnik Việt Nam
Ở Nga ngành chế tạo máy đang hồi sinh, nhà báo Nhật Bản Nobuo Sugahara viết như vậy trên tờ Business Press.

Tác giả nêu ví dụ về quá trình này. Đó là cuộc triển lãm "Máy móc, thiết bị và các công cụ cho ngành công nghiệp gia công kim loại" đã được tổ chức tại khu vực triển lãm "Expocentre" ở Mátxcơva vào tháng 5 năm nay. Nhà báo nhấn mạnh rằng, trong khuôn khổ một triển lãm truyền thống hiện có những thay đổi đáng kể: số công ty tham gia đã tăng lên (từ 1.036 lên đến1.200). Và khối lượng máy móc thiết bị do các đại lý của Nga giới thiệu là nhiều hơn so với các công ty nước ngoài. Ngoài ra, số khách tham quan cũng tăng thêm 30%.

Nhà báo Nhật Bản lưu ý rằng, tại cuộc triển lãm phần lớn khách hàng quan tâm đến các gian hàng của Nga. Theo ông, đây là kết quả trực tiếp của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. "Nhiều công ty của Nga bắt đầu sản xuất máy móc thiết bị để bù đắp thiếu hụt sản phẩm nhập khẩu cho Liên bang Nga do hậu quả lệnh trừng phạt. Các công ty Nga tích cực tiếp cận thị trường nội địa. Một số công ty đã phối hợp nỗ lực để sản xuất các thiết bị mới", "- nhà báo Nobuo Sugahara viết.

Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Ông Alexander Panov: Xét theo mọi việc sẽ không có lời xin lỗi của Nhật Bản

Tác giả nhận xét rằng, Nga thực hiện bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Một ví dụ là cuộc triển lãm công nghiệp "Innoprom-2015" được tổ chức tại Yekaterinburg. "Tại cuộc triển lãm có nhiều gian hàng giới thiệu các loại máy móc thiết bị sản xuất tại Nga. Nhiều khách thăm rất quan tâm đến dự án "F.O.R.T." mà Công ty cổ phần" Công ty Công nghiệp Baltic " đang thực hiện cùng với xí nghiệp quốc doanh "Nhà máy chế tạo máy" ở tỉnh Chelyabinsk.  Vào năm 2014, công ty đã khởi động dự án này và hiện nay có thể thấy những kết quả cụ thể: công ty sản xuất máy móc hiện đại theo giấy phép của Đài Loan, Hàn Quốc và Australia. Cũng vào năm ngoái, ở thành phố Perm đã khởi động một dự án khác trong lĩnh vực chế tạo máy: "Proton-PM". Xí nghiệp đang sản xuất  các phiên bản riêng của máy tiện gia công theo chương trình.

Nhà báo Nhật Bản cũng lưu ý rằng, bất chấp các biện pháp trừng phạt chống Nga, phương Tây duy trì mối quan hệ kinh tế với Matxcơva. Tác giả đã đến thăm một số nhà máy của Nga và đã tận mắt thấy các loại thiết bị mới được cung cấp do tập đoàn Siemens sản xuất. Nhà báo Nobuo Sugahara nhấn mạnh, Hoa Kỳ cũng không quên về lợi ích riêng, họ tiếp tục xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao cho Nga. Dưới đây là một ví dụ cụ thể: công ty "Ural-Boeing," xí nghiệp liên doanh của "Boeing" và VSMPO-AVISMA đang sản xuất các phụ tùng titan cho các phiên bản mới nhất — "Boeing- 777"  và "Boeing-787". Tại xí ngiệp này có dây sản xuất với năm máy công cụ của công ty Giddings & Lewis. Các máy này đã được lắp đặt cách đây một năm. Mặc dù, để mua chúng phải có giấy phép đặc biệt của Tổng thống Mỹ.

Thế giới robot Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Thế giới robot Nhật Bản

Chính bởi vậy nhà báo Nhật Bản báo động vì tại các cuộc triển lãm thiết bị công nghệ  của Nga không  giới thiệu sản phẩm của các nhà sản xuất Nhật Bản. Trong lĩnh vực này không có dù là một dự án Nga-Nhật Bản, và các nhà sản xuất của Nga và Nhật Bản thậm chí không cố gắng thiết lập những tiếp xúc. Nhà báo Nobuo Sugahara phàn nàn rằng, các công ty Nga hướng tới các đối thủ cạnh tranh từ các nước châu Á khác. Theo ông, đã đến lúc để các quan chức Nhật Bản và các công ty tư nhân thực hiện bước đi tích cực để làm sống lại sự hợp tác kinh tế và công nghệ với Nga. Nếu không, thì các công ty Nhật Bản sẽ mất thị trường này ở Nga dưới áp lực của các đối thủ cạnh tranh thực dụng hơn từ Đức, Mỹ, cũng như từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала