Hy Lạp: Các ngân hàng lại mở cửa

© AFP 2022 / Angelos TzortzinisNgười về hưu chờ chực ở chi nhánh Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp
Người về hưu chờ chực ở chi nhánh Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Tại đất nước Hy Lạp bị cuộc khủng hoảng tài chính bao trùm, ngày 20 tháng Bảy mở cửa trở lại các ngân hàng đã bị đóng cửa từ hôm 30 tháng Sáu.

Đang chờ đợi ​rằng đây sẽ là khởi đầu quá trình dần dần bình thường hóa tình hình trong lĩnh vực tiền tệ-tín dụng. Việc mở cửa các ngân hàng trên thực tế biểu lộ một điều là bên cạnh các cây rút tiền tự động ATM, bây giờ tại các quầy trong nhà băng có thể nhận 60 euro — được xác định như là tiêu chuẩn giới hạn rút tiền hàng ngày cho một người.

Tuy nhiên, theo giải thích của Bộ Tài chính Hy Lạp, còn áp dụng một qui định mới hướng đến giảm số người xếp hàng chờ đợi ở trước các ngân hàng: ai không rút 60 euro cho mỗi ngày thì sau đó được phép rút một lần  420 euro cho cả tuần.

Người đàn ông trước cờ Hy lạp và EU - Sputnik Việt Nam
Thăm dò ý kiến: Gần một nửa người Đức ủng hộ để Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro

Ngoài ra, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas cũng giải thích rằng sẽ loại bỏ hạn chế sự tiếp cận của khách hàng đến két nhà băng và các khoản lưu đảm bảo. Một số ngân hàng, vì sợ  những hàng người xếp dài, còn đã khai trương đường dây liên lạc điện thoại đặc biệt, theo đó khách hàng phải thỏa thuận trước về thời gian cụ thể khi người ấy đến chi nhánh ngân hàng nào đó.

Dù vậy, vẫn đóng băng các khoản có cấp tốc, cấm giao dịch thanh toán thẻ nợ và thẻ tín dụng Hy Lạp dùng mua hàng ở nước ngoài thông qua Internet. Những biện pháp  này cần ngăn chặn "cuộc tháo chạy mới" của các cơ cấu tài chính, mà trong những tháng gần đây đã ồ ạt  rút khẩn cấp gần 40 tỷ euro.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала