Hoa Kỳ có kế hoạch thay đổi chế độ chính trị ở Cuba

© Sputnik / Pavel Gerasimov / Chuyển đến kho ảnhHavana. Cuba
Havana. Cuba - Sputnik Việt Nam
Nhà báo kiêm chuyên viên xã hội học Panama, ông Marco A. Gandasegi Iho bình luận về sự kiện mở lại các đại sứ quán Hoa Kỳ và Cuba.

Pv Sputnik: Ông đánh giá thế nào về việc tái lập quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba?

 Chuyên viên Marco A. Gandasegi Iho: Nhìn bên ngoài cuộc gặp mới của Hoa Kỳ  và Cuba giống như vụ va chạm của đầu máy xe lửa với một chiếc xe đạp. Kế hoạch của Hoa Kỳ là thay đổi chế độ chính trị trên hòn đảo. Về phần mình, Cuba cố gắng khai thông các kênh thương mại vốn bị Washington phong tỏa đã hơn 50 năm nay. Xét từ bất kỳ góc độ nào cũng thấy giữa những mục tiêu này tồn tại sự mâu thuẫn.

 Pv Sputnik: Vậy ý nghĩa thực sự của việc bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ là gì?

 Chuyên viên Marco A. Gandasegi Iho: Đối với Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là các nhà tài phiệt đã thành công thuyết phục những thành phần khác trong giai cấp cầm quyền rằng cách mạng Cuba không dẫn đến sụp đổ sau khi chấm dứt viện trợ của Liên Xô hồi cuối thế kỷ trước. Hoa Kỳ cũng nhận ra rằng chỉ có xâm lược hòn đảo mới đáp ứng cho lợi ích của họ. Nhưng không phải là  xâm lược bằng quân sự. Mỹ có kế hoạch xâm lăng kinh tế, sự bão hòa vốn tư bản với cách quản lý thích hợp có thể gây bất ổn cho cách mạng Cuba.

Còn đối với Cuba bây giờ là thời điểm chân lý. Cách mạng sẽ chỉ được duy trì với điều kiện có thể cùng tồn tại với thế giới tư bản đang bao quanh nó từ tất cả các phía theo đúng nghĩa đen. Dưới góc độ ngoại giao, Cuba đã biết trở thành một phần của châu Mỹ La Tinh. Cuba giữ quan hệ ngoại giao với Tây Âu và Canada, Cuab xây dựng quan hệ hiệu quả với Trung Quốc và Nga. Câu hỏi đặt ra là liệu Cuba có thể tiến một bước để gặp Hoa Kỳ? Người Cuba biết rằng Mỹ xích gần họ không phải với ý định tốt lành.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала