Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên: Bình Nhưỡng không đối thoại về từ bỏ vũ khí hạt nhân

© Fotolia / CreativemarcThùng chứa chất thải phóng xạ
Thùng chứa chất thải phóng xạ - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên không quan tâm noi gương Iran để bắt đầu cuộc đối thoại với Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của nước mình, - hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố như vậy.

"Thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran là thành quả nỗ lực lâu dài hướng tới công nhận quyền của Iran với hoạt động hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt. Nhưng tình hình của chúng tôi là hoàn toàn khác", — Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) từ Bình Nhưỡng dẫn tuyên bố của nhân vật không nêu tên đại diện Bộ Ngoại giao CHDCND  Triều Tiên.

"Về hình thức và nội dung chúng tôi là một quốc gia hạt nhân, và như một quốc gia  hạt nhân chúng tôi có những quyền lợi riêng của mình", — phát ngôn viên ẩn danh của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên giải thích.

Theo lời ông này, Bình Nhưỡng hoàn toàn không quan tâm đến cuộc đối thoại để thảo luận vấn đề đóng băng chương trình hạt nhân của nước mình hoặc đơn phương từ bỏ  chương trình này. 

Các thành viên cuộc đàm phán về Iran tại Vienna - Sputnik Việt Nam
Sau Iran liệu có phải là CHDCND Triều Tiên?

"Sức mạnh răn đe hạt nhân của chúng tôi là phương tiện cần thiết để bảo vệ chủ quyền và quyền tồn tại của đất nước khỏi những sức ép hạt nhân và chính sách thù địch mà Hoa Kỳ thi hành trong suốt nửa thế kỷ nay. Sức mạnh răn đe hạt nhân của chúng tôi không phải là thứ để mặc cả trên bàn thương lượng", — đại diện của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh.

Ông giải thích rằng chừng nào vẫn tiếp diễn chính sách thù địch của Hoa Kỳ trong quan hệ với Bình Nhưỡng, thì sẽ không thể có bất cứ thay đổi gì về sức mạnh kiềm chế hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала