Thượng Hải trở thành trung tâm ngân hàng của BRICS

© REUTERS / ALY SONGNgày 21 tháng 7, Ngân hàng phát triển mới - Ngân hàng BRICS đã khai trương tại Thượng Hải
Ngày 21 tháng 7, Ngân hàng phát triển mới - Ngân hàng BRICS đã khai trương tại Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Ngày 21 tháng 7, Ngân hàng phát triển mới - Ngân hàng BRICS đã khai trương tại Thượng Hải.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ (Lou Jiwei) đề nghị thiết lập hợp tác với Ngân hàng BRICS với Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á.

Điều này sẽ mang lại sức mạnh tổng hợp, bộ trưởng Trung Quốc khẳng định. Cả hai ngân hàng đều được thành lập bởi các nền kinh tế mới nổi. Cả hai ngân hàng  có một mục tiêu chung là khuyến khích xây dựng cơ sở hạ tầng thế giới và hỗ trợ cải cách quản trị kinh tế toàn cầu.

Mục đích được đề ra từ lâu là nhằm đạt tới sự chuyển hệ thống tài chính và ngân hàng toàn cầu theo một hướng mới. Chuyên gia của Viện Nghiên cứu Viễn Đông, ông Yacob Berger nói:

"Chuyển hướng về phía đa trung tâm, loại bỏ quyền bá chủ của Ngân hàng Thế giới và IMF, trong đó chủ yếu là Hoa Kỳ. Tạo lựa chọn thay thế cho phát triển, nhằm tài trợ cho các dự án khác nhau, thực hiện ý tưởng về một thế giới đa cực. Tất nhiên, Nam Phi và Brazil yếu hơn về kinh tế so với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Nhưng họ cùng nhau tạo ra một sự cân bằng trong Ngân hàng của BRICS. Hơn nữa, ngân hàng mở cửa cho các thành viên mới. Sự tồn tại của nó là một cam kết để đa dạng hóa các trung tâm quyền lực và một bước đi từ bỏ sự bá quyền phương Tây trong hệ thống tài chính toàn cầu."

Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Phát triển BRICS bắt đầu làm việc tại Thượng Hải

Trung Quốc có nền kinh tế lớn nhất trong số các nước BRICS, có nghĩa là nước này sẽ đóng một vai trò rất nổi bật trong hoạt động của ngân hàng. Trả lời phỏng vấn "Sputnik", Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu BRICS của Trung Quốc, Giáo sư Ren Yuanchzhe nói:

"Thông qua ngân hàng, Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ kinh tế cho các nước đang phát triển, đầu tư vào các nước đó, hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ củng cố nền tảng hợp tác kinh tế. Trong ngắn hạn, Ngân hàng phát triển mới  không chỉ là cơ chế hợp tác trong BRICS, mà còn là cơ chế chung của BRICS để hợp tác các nước đang phát triển khác. Cũng có thể giả định rằng, nhờ vào BRICS, nhóm đại diện cho lợi ích của các nước đang phát triển, các nước có thị trường mới nổi sẽ khuếch đại quyền biểu quyết trong tất cả các quốc gia đó của cộng đồng thế giới."

Việc lựa chọn các dự án đầu tư cho Ngân hàng phát triển mới sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Điều này đã được Phó chủ tịch ngân hàng phía Nga Vladimir Kazbekov công bố tại lễ khai mạc. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết rằng ngân hàng sẽ tài trợ cho các dự án đầu tư trong quý đầu tiên của năm 2016. Nga đã đề xuất một danh mục dự án đầu tư, ông Kazbekov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала