Hội đồng Bảo an LHQ chưa thông qua nghị quyết về vụ tai nạn máy bay Boeing

© AP Photo / Mark LennihanHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Vào ngày thứ Hai, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua bất kỳ quyết định sau khi tham khảo ý kiến về dự thảo Nghị quyết về lập ra tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing trên bầu trời Ukraina.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết về điều đó.

Malaysia đã đệ trình dự thảo nghị quyết về thành lập tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17 gần thành phố Donetsk ở Ukraina vào tháng Bảy năm 2014. Nga không ủng hộ đề xuất này. Theo quan điểm của Malaysia, toà án quốc tế phải đảm bảo xét xử công bằng những kẻ phải chịu trách nhiệm tới vụ tai nạn của chiếc máy bay của Malaysia Airlines.

Malaysia Airlines - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Malaysia Airlines tuyên bố hãng phá sản

Phát biểu trước các nhà báo, ông Churkin cho biết rằng, "Dù chưa có kết quả tích cực và các bên chưa đạt được thỏa thuận, nhưng, điều quan trọng nhất là chúng tôi đã chấm dứt tâm trạng tiếp tục tìm kiếm một mẫu số chung ".

Theo ông, đến nay chưa ấn định ngày tháng tiếp tục cuộc tham khảo ý kiến, cũng như ngày cụ thể đưa văn kiện này ra xem xét tại Hội đồng Bảo an vào tuần tới.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ nói thêm rằng, bất cứ điều gì có thể xảy ra. Nhưng, không nên vội vàng trong vấn đề này. Mặc dù một số người nói lên ý kiến rằng, cuộc bỏ phiếu phải được tổ chức vào cuối tháng 7… Song, trong bối cảnh hiện nay không nên tổ chức một cuộc chạy đua, đặc biệt là cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc.

Ông Churkin đã khẳng định lập trường của Nga: Hội đồng Bảo an không nên tham gia vào việc tạo ra các tòa án hình sự, như được ghi trong đề xuất của Malaysia.

Ông nói:

"Nếu tìm được cách nào đó để giảm nhẹ vấn đề nan giải và phức tạp này, thì có thể tìm kiếm một giải pháp cho Hội đồng Bảo an nhằm phát triển Nghị quyết số 2166 (được thông qua sau vụ tai nạn)".

Ông Churkin tuyên bố:

"Tôi rất hài lòng với tiến bộ đã đạt được và kết quả của cuộc thảo luận này. Tất nhiên, tại cuộc thảo luận đã vang lên những ý kiến mang tính chất luận chiến của các đồng nghiệp  phương Tây của chúng tôi. Nhưng, nói chung, tôi đã nhận thấy ý muốn của mọi người để trong điều kiện phức tạp dưới áp lực lớn từ phía bộ máy tuyên truyền của các phương tiện truyền thông thế giới, Hội đồng Bảo an không tham gia vào trò chơi tuyên truyền chính trị mà ngược lại giúp thực hiện một bước tiến trong quá trình điều tra để cuối cùng có cuộc xét xử cần thiết".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала