Cực hữu Ukraina lại muốn làm "cách mạng" thay đổi chính quyền

Thủ lĩnh tổ chức cánh hữu Ukraina "Pravyi Sector" Dmitry Yarosh tuyên bố về sự khởi động tại Ukraina "một giai đoạn mới của cách mạng".

Ngoài ra, theo lời Yarosh, đã bắt đầu chuẩn bị trưng cầu dân ý mà mục đích là bày tỏ thái độ bất tín nhiệm với chính quyền hiện tại của đất nước.

"Ngay ngày mai tại tất cả các vùng của Ukraina, ở  mỗi trung tâm khu vực sẽ thành lập ban tham mưu của cuộc trưng cầu", — thủ lĩnh  "Pravyi Sector" tuyên bố, đồng thời so sánh các ban tham mưu này với "Ủy ban cách mạng".

Phát biểu trước hàng trăm người tập hợp trên Maidan, Yarosh nói rằng "Pravyi Sector" sẽ bằng cách đó cho thấy rằng phái này "là lực lượng cách mạng chân chính", và cuộc mit-tinh trên Maidan đánh dấu "bắt đầu giai đoạn mới của cách mạng Ukraina". Lời tuyên bố này được đám đông vỗ tay hoan nghênh.

Ngoài ra, tại Đại hội  của đảng cùng tên "Pravyi Sector" các phần tử cực hữu đòi hỏi hợp pháp hoá các tiểu đoàn tình nguyện vũ trang của họ, không chịu sự lãnh đạo của quân đội và cảnh sát quốc gia. Đó là câu trả lời phản ứng lại tuyên bố của Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko. Xin nhắc, sau cuộc  đụng độ của công lực với các phần tử cánh hữu tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu thuốc lá tại Mukachevo thuộc khu vực Ngoại Karpat ở miền tây của đất nước, trong đó số thương vong là 13 người, nhà lãnh đạo Ukraina đã gọi các chiến binh "Pravyi Sector" là bọn khủng bố và ra lệnh cho  Bộ Nội vụ tiến hành tước khí giới của hình thái này.

Phái Pravyi Sector - Sputnik Việt Nam
SBU: Sáu chiến binh "Pravyi Sector" nổ súng tại Mukachevo vẫn lẩn trổn

Như tuyên bố trước đó của tân Thống đốc khu vực Ngoại Karpat Gennady Moskal, các sự kiện ở Mukachevo chỉ là "phần đỉnh của tảng băng trôi" trong hoạt động của bọn tội phạm. "Với mục đích lợi nhuận họ đã bắt cóc và tra tấn dân thường,  đòi tiền từ các doanh nhân, trấn cướp tài sản, sử dụng vũ khí trái phép kể cả súng máy và súng phóng lựu. Trên thực tế, đây là băng đảng cướp tầm thường và những khoản thu nhập bất lương. Tồi tệ hơn cả là tất cả những việc đó được tiến hành dưới vỏ bọc là những khẩu hiệu yêu nước", — như nhận định trong tuyên bố của tân Thống đốc Gennady Moskal đăng tải trên trang web chính thức của vị này.

"Pravyi Sector" là hiệp hội toàn Ukraina của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Hồi tháng Giêng và tháng Hai năm 2014, các chiến binh của phong trào này đã đụng độ với cảnh sát và chiếm giữ các tòa nhà hành chính, còn  từ tháng Tư  đây là lực lượng tham gia đàn áp những cư dân ở miền đông Ukraina phản đối chính quyền Kiev.

Tháng 11 năm 2014  Tòa án Tối cao LB Nga đã phán quyết rằng các tổ chức cánh hữu là cực đoan và bị cấm hoạt động trên lãnh thổ Nga. Vào tháng Giêng, "Pravyi Sector" cũng thuộc danh sách các tổ chức bị cấm ở Nga. Trước đây thủ lĩnh của phong trào này là Dmitry Yarosh đã bị Nga truy tố vì tội hô hào hoạt động khủng bố.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала