Hàng ngàn người ở New York biểu tình chống thỏa thuận hạt nhân với Iran

Mặc dù các nhà đàm phán đã đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, một số đáng kể các chính trị gia và quan chức Hoa Kỳ đang yêu cầu gia hạn lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Người dân Mỹ có thái độ không đồng nhất với những tin tức từ Vienna, nơi diễn ra đàm phán.

Hàng ngàn người phản đối thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, ký hồi tuần trước giữa "bộ sáu" trung gian quốc tế và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đã tập trung tại quảng trường Times Square trung tâm New York hôm thứ Tư để tham gia hành động mang tên "Stop Iran". Nhiều người biểu tình hô vang: "Hãy tẩy chay thỏa thuận." Một số băng-rôn in khẩu hiệu chống Iran và những người ủng hộ Iran.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết về chương trình hạt nhân Iran

Những người biểu tình không tin rằng thỏa thuận này sẽ ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân và yêu cầu Quốc hội Mỹ xem xét lại thỏa thuận và bác bỏ nó. Khi ký thỏa thuận, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bỏ quên dân chủ: đàm phán với Tehran không có sự tham gia của Quốc hội Mỹ.

Ngày 20 tháng 7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Theo tài liệu này, tất cả các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran sẽ được dỡ bỏ sau 10 năm với điều kiện chính quyền nước này sẽ thực hiện các thỏa thuận đạt được với "bộ sáu" (năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) tại Vienna.

Hiện nay, Quốc hội Mỹ đang xem xét thỏa thuận này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала