Người nước ngoài được phép mua đất trên quần đảo Maldives

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã thông qua luật cho phép người nước ngoài mua đất tại đây.

Theo tin của Reuters, đạo luật này phục vụ mục đích thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng, Ấn Độ, nước láng giềng với Maldives, lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ mua những hòn đảo ở Ấn Độ Dương để xây dựng tại đó các cơ sở quân sự.

Trước kia, các nhà đầu tư đã thuê đất từ chính phủ Maldives với thời hạn lâu nhất là 99 năm. Luật mới cho phép người nước ngoài đầu tư hơn 1 tỷ USD để sở hữu vĩnh viễn đất đai tại Maldives, với điều kiện ít nhất 70% diện tích của khu đất phải là bãi bồi đắp. Tính tổng cộng, 10% lãnh thổ của nước cộng hòa có thể được bán cho người nước ngoài.

Chính phủ hy vọng rằng, cuộc cải cách sẽ thu hút các nhà đầu tư vào các đặc khu kinh tế của Maldives, sẽ giúp đa dạng hóa nền kinh tế và phát triển đất nước không chỉ bằng ngành du lịch. Tuy nhiên, một số nghị sĩ cho rằng, Trung Quốc có thể sử dụng luật này vì lợi ích của mình.

Một chứng minh gián tiếp về sự quan tâm chính trị của Trung Quốc đến Maldives là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình được tổ chức vào tháng Chín năm 2014, trong thời gian chuyến đi này Chính phủ Maldives đã đồng ý thực hiện dự án của một công ty Trung Quốc về nâng cấp sân bay của thủ đô và đã thảo luận về những dự án khác. Maldives và Trung Quốc đã trở thành hai bên đối tác trong quá trình thực hiện dự án “Con đường tơ lụa”, cụ thể  Maldives  tham gia thực hiện giai đoạn tạo ra tuyến đường thương mại từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc tới Biển Địa Trung Hải thông qua Nam Á và Đông Phi.

Ấn Độ có những vấn đề chưa được giải quyết trong quan hệ với Trung Quốc, vì thế New Delhi lo ngại rằng, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ ồ ạt mua đất Maldives, và do đó sự hiện diện của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương sẽ gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, Chính phủ Maldives nhấn mạnh rằng, các khu đất không được bán cho các quốc gia mà chỉ cho các nhà đầu tư tư nhân, vì thế vẫn còn sớm để nói về việc củng cố vị thế của Trung Quốc trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала