Trung Á mong chờ vốn đầu tư của Nhật Bản chứ không phải những lời khuyên của ông Abe

© AP Photo / Yoshikazu TsunoThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Như thông báo của hãng tin Kyodo, vào tháng Tám, Thủ tướng Nhật Bản sẽ đến thăm Kazakhstan và các nước Trung Á khác. Theo các chuyên gia Nhật Bản, chắc là, Trung Quốc sẽ không hài lòng với chuyến đi của ông Abe vì bản thân Bắc Kinh đang mở rộng ảnh hưởng trong khu vực này sát gần khu vực địa chính trị của Nga.

Chuyên gia Dmitry Streltsov, Trưởng bộ môn Nghiên cứu phương Đông của Học viện ngoại giao Moskva (MGIMO),  không đồng ý với giả định này: “Nếu nói về các mục đích cụ thể trong chuyến thăm của ông Abe thì trước hết nên lưu ý đến lĩnh vực kinh tế: Tokyo muốn củng cố vị thế kinh tế trong khu vực trong bối cảnh Nhật Bản đang thực thi chính sách đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng. Ví dụ, các mỏ dầu ở phía Tây Kazakhstan: một số công ty Nhật Bản, chẳng hạn như "Teykoku Sekiyu", đã đầu tư những khoản tiền lớn vào ngành này. Uzbekistan cũng thu hút sự chú ý của Nhật Bản như một nhà cung cấp khí đốt và uranium. Ngoài ra, Nhật Bản muốn tiếp cận thị trường Trung Á để cung cấp những công nghệ xanh, chẳng hạn, công nghệ hạt nhân. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực thông qua chương trình ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức)".

Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm Nhật Bản muốn vươn tới bờ biển Australia
Điểm thứ hai là cuộc đấu tranh chống khủng bố. Tầm quan trọng của nhiệm vụ này đang tăng lên trong khi các nước trong khu vực phải đối mặt với nguy cơ từ phía “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và tình hình phức tạp ở Afghanistan. Nhật Bản muốn gia tăng vị thế của mình để chứng minh rằng, bằng cách hỗ trợ phát triển kinh tế các nước trong khu vực, Tokyo cũng góp phần ngăn chặn những mối đe dọa khủng bố. Song, trong thời gian chuyến thăm các nước Trung Á, ông Abe có thể đề xuất  những biện pháp khác ngoài việc hỗ trợ phát triển kinh tế để ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

Cuối cùng, thành phần địa chính trị trong chuyến thăm của ông Abe gắn liền với ý muốn của Nhật Bản sử dụng sự đối đầu giữa Trung Quốc và Nga trên không gian Trung Á để củng cố vị trí của mình bằng cách gia tăng ảnh hưởng của Tokyo  đến giới lãnh đạo chính trị của các nước này, đặc biệt là họ đang tham gia một trò chơi ngoại giao phức tạp. Nhật Bản muốn gia tăng sự hiện diện kinh tế trong khu vực với tư cách đại diện của thế giới phương Tây, nước truyền bá các giá trị phương Tây, cung cấp cho các nước Trung Á mô hình phát triển kiểu phương Tây khác với mô hình của Nga và Trung Quốc”.

Tất nhiên, ban lãnh đạo Nga sẽ đánh gía tích cực những nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các nước trong khu vực và tăng cường cuộc đấu tranh chống khủng bố. Mặt khác, những hành động của Tokyo hướng tới mục tiêu xa hơn về mặt địa chính trị không thể không gây ra sự lo ngại của Matxcơva. Tuy nhiên, Tokyo hầu như không có cơ hội để lôi kéo giới lãnh đạo chính trị của Trung Á về phía mình. Đó là ý kiến của chuyên gia Andrei Ivanov, nhà nghiên cứu hàng đầu của Học viện ngoại giao Moskva (MGIMO): “Các chuyên gia Nga có ý kiến rằng, vào cuối những năm 1990 — đầu những năm 2000, ở khu vực Trung Á, Nhật Bản đã thực thi chính sách có được sự phối hợp của Hoa Kỳ nhằm "thuần hóa" của nhà lãnh đạo địa phương với sự giúp đỡ của các khoản đầu tư, và đôi khi cả hối lộ. Mục đích của họ là đơn giản — đưa khu vực này ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của Nga. Phương pháp này không mang lại kết quả tích cực: giới thượng lưu sẵn sàng lấy tiền, nhưng, không vội vàng thay đổi về cơ bản đường lội chính trị để phục vụ lợi ích của Mỹ. Và bây giờ, sau các cuộc cách mạng màu ở các nước phương Đông và ở Ukraina, các nhà lãnh đạo ở khu vực Trung Á cố gắng giới hạn hợp tác với Hoa Kỳ ở mức tối thiểu. Ví dụ, Kyrgyzstan có ý định đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ. Vì thế, có thể dự đoán rằng, các nước Trung Á rất vui lòng chấp nhận các đề xuất của Nhật Bản về hợp tác kinh tế và hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng, mọi nỗ lực thúc đẩy mô hình phát triển theo kiểu phương Tây, nền dân chủ và tự do theo kiểu phương Tây hay Nhật Bản, sẽ vấp phải phản đối gay gắt từ phía các nước Trung Á”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала