Diễn đàn Kinh tế Đông kích thích bùng nổ đầu tư ở Viễn Đông

Chỉ còn 6 tuần nữa là khởi đầu một sự kiện quy mô - khai mạc Diễn đàn kinh tế Đông (EEF) lần thứ nhất. Hoạt động này sẽ diễn ra vào những ngày 3-5 tháng Chín tại Vladivostok, ở cùng địa điểm mà năm 2012 đã tổ chức Diễn đàn APEC.

 Mục tiêu cơ bản của Diễn đàn Đông không chỉ thuần túy là thảo luận về các khả năng mà còn phô trương sự sẵn sàng của Nga để thu hút các nhà đầu tư với những điều kiện thuận lợi nhất. Tại Diễn đàn này sẽ  giới thiệu các dự án đang ở mức độ chuẩn bị cao tới thực thi trong đời sống, — như ông Aleksandr Galushka đứng đầu Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết tại cuộc họp báo ngày 23 tháng Bảy.


"Nga có nhiều đề xuất dành cho các đối tác. Chúng tôi tổ chức diễn đàn không phải đơn thuần là hoạt động hình thức, mà đây là một bộ phận của tổng thể công tác đang được tiến hành để phát triển vùng Viễn Đông. Chúng tôi đang tạo ra cơ chế mới để thu hút dòng đầu tư hiện đại và chất lượng cao, tạo ra những chỗ làm việc mới, cấp xung lực cho nền kinh tế, nhận các biểu thuế mới, và bằng cách đó thúc đẩy phát triển các lĩnh vực xã hội của khu vực. Rõ ràng các nhà đầu tư châu Á-Thái Bình Dương có quan tâm lớn đến việc thực hiện các dự án ở vùng Viễn Đông. Chúng tôi thấy nhiệm vụ cơ bản của mình là ở chỗ chuyển tải mối quan tâm này vào đầu tư thực tế, cả trong khuôn khổ vùng ưu tiên phát triển và cảng Tự do Vladivostok, cũng như bên ngoài phạm vi này.  Chúng tôi hiểu rõ đặc điểm của các đối tác, sẵn sàng  tiếp thu các điều kiện của họ và giao lưu với họ bằng ngôn ngữ mà các đối tác này hiểu được. Nguyên tắc chính của chúng tôi là tạo khả năng tiếp cận và cởi mở cho các nhà đầu tư…"


Số lượng thành viên dành cho các đại biểu doanh nghiệp ở EEF giới hạn là 1.000 người, vì Ban tổ chức muốn thấy tại Diễn đàn này những nhà kinh doanh thực sự quan tâm đến công việc ở Viễn Đông, và là những người đủ tầm thông qua quyết định về các dự án. Đến thời điểm này, đã có 898 người đăng ký tham gia EEF. "Con số thay đổi qua mỗi giờ đồng hồ”, — ông Aleksandr Galushka nhấn mạnh.

IMF - Sputnik Việt Nam
IMF chấp thuận cấp tiền tiếp tục cho Ukraine
Những người đầu tiên thể hiện sự quan tâm tới việc tham gia Diễn đàn kinh tế Đông là các doanh nhân Nhật Bản. Dành cho thành viên châu Á tham dự Diễn đàn, ngoài việc trình bày các dự án và cơ hội đầu tư, sẽ còn tổ chức các cuộc họp Tiểu ban riêng. Trong ngày đầu tiên của Diễn đàn sẽ tiến hành cuộc đối thoại "Nga — Nhật Bản". Cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản là một trong ba đối tác thương mại và đầu tư lớn của vùng Viễn Đông. Đối tác chính của  phía Nhật Bản ở Viễn Đông là các vùng  Primorye và Sakhalin. Có gì mới sẽ được đề xuất với các nhà đầu tư tiềm năng từ Nhật Bản? Sau đây là tuyên bố của ông Aleksandr  Galushka:

"Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các công ty Nhật Bản và hiểu nhiệm vụ của mình là cần tạo lập những điều kiện thuận lợi nhất dành cho đầu tư và khởi nghiệp kinh doanh tại Viễn Đông. Sự hợp tác của chúng tôi và đối tác Nhật Bản được xây dựng trên cơ sở tương tự như với các nhà đầu tư Trung Quốc và các nước khác. Đó là nguyên tắc cùng có lợi. Mời các công ty Nhật Bản đến kinh doanh ở vùng Viễn Đông, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để thực thi các dự án của họ. Công việc cụ thể của chúng tôi là giảm thiểu rủi ro và đảm bảo cung cấp một môi trường tiện lợi. Sẽ giới thiệu hàng loạt sáng kiến mới mẻ. Chẳng hạn, ban lãnh đạo các công ty hàng đầu của vùng ưu tiên phát triển hướng tới quyền khiếu kiện bảo vệ các cơ sở trong vùng và nếu cần  sẽ đứng ra bảo vệ lợi ích của họ tại tòa án. Tiếp theo: bất kỳ cuộc kiểm tra nào với hoạt động của công ty Nga hay nước ngoài trên địa bàn vùng ưu tiên phát triển chỉ được thực hiện nếu có sự đồng ý của Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Có không ít những đổi mới như vậy, sẽ được truyền đạt thu hút sự chú ý của các thành viên Diễn đàn Kinh tế Đông…".


Ngoài những cuộc họp riêng với các doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc, trong khuôn khổ của EEF cũng sẽ tổ chức phiên họp của Ủy ban Nga — Hàn Quốc theo nội dung phát triển miền Siberia và Viễn Đông. Dự kiến thảo luận cả dự án ba bên của Nga-CHDCND Triều Tiên-Hàn Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала