Khách du lịch Trung Quốc tràn vào Nga và Nhật Bản

© Sputnik / Vladimir VyatkinCầu vồng trên Nhà thờ Thánh Vasily trên Quảng trường Đỏ - Matxcơva
Cầu vồng trên Nhà thờ Thánh Vasily trên Quảng trường Đỏ - Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản tổng kết lưu lượng khách du kịch tham quan nước này trong sáu tháng đầu năm 2015. Theo dữ liệu được công bố, tính từ tháng Giêng khách du lịch đến Nhật Bản vượt con số 9 triệu người.

Đông nhất là du khách Trung Quốc — 2,1 triệu người. Trong khi đó, lượng khách từ Nga chỉ hơn 25 nghìn người, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Chỉ số du lịch Nhật Bản của Nga sụt giảm không phải vì xứ sở mặt trời mọc đã mất hấp dẫn mà do những lý do khác. Đặc biệt, việc đồng rúp giảm giá trị đang làm cho chi phí vé máy bay và dịch vụ du lịch trở nên đắt đỏ, trong khi đó tour du lịch trong nước lại có sức cuốn hút. Trên thị trường Nga, cao điểm mùa du lịch Nhật Bản hàng năm là khi hoa anh đào nở (khoảng tháng Tư) và mùa lá đỏ Momiji (tháng Mười-Mười một). Đa số những người Nga đến Nhật Bản vào mùa hè (tháng Sáu, tháng Bảy) là cư dân vùng Viễn Đông.

Yalta - Sputnik Việt Nam
Yalta sẽ là thủ đô mùa hè của Nga
Theo số liệu Cơ quan Du lịch LB Nga, lượng khách Nga đi nghỉ ở nước ngoài trong nửa đầu năm nay đã giảm 40% so với cùng kỳ năm 2014, nhưng du lịch trong nước đột ngột tăng hơn 30%. Năm nay, các con số trên thị trường quốc tế cũng cho thấy nhu cầu du lịch vào Nga có xu hướng tăng trở lại sau sự giảm sút trong năm 2014. Tuy lượng khách châu  u và Mỹ không đạt được như trước, nhưng các dòng khách từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã góp phần cải thiện tích cực cho chỉ số du lịch Nga. Sáu tháng đầu năm, lượng khách nước ngoài đến Nga tăng 16%. Khách du lịch Trung Quốc cũng đi Nga nhiều như đến Nhật Bản: năm 2014 có hơn 1,4 triệu lượt người Trung Quốc đi du lịch sang Nga, còn tính riêng nửa đầu năm 2015 lượng khách này tăng 180%… Lý do đầu tiên là các tour du lịch Nga rẻ đi, chi phí mua sắm ở Nga cũng giảm. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, khách Trung Quốc là "nhà vô địch" chi tiền ở nước ngoài năm 2014. Con số được ghi nhận lên đến 165 tỷ USD, trong khi ngành công nghiệp du lịch nội địa Trung Quốc mang lại 57 tỷ.

Moskva và St. Petersburg tiếp tục là các điểm tham quan hấp dẫn nhất  cho khách nước ngoài đến Nga. Vị trí thứ ba trong danh sách năm nay lần đầu tiên thuộc về Vladivostok. Sau khi Tổng thống Putin ký sắc luật về qui chế "cảng tự do" cho Vladivostok hồi đầu tháng Bảy, thành phố chắc chắn sẽ càng tăng sự hấp dẫn. Những năm gần đây, người dân các nước châu Á — Thái Bình Dương tỏ ra năng động và tích cực tham quan du lịch hơn. Vùng Primorye của Nga cũng bắt đầu được coi là lãnh thổ hợp tác quốc tế có triển vọng, đặc biệt là về du lịch.


Du lịch văn hóa là xu hướng phổ biến hiện nay. Nhưng từ lâu, các công ty kinh doanh du lịch Nga còn nhận ra sự phát triển du lịch ẩm thực ở người Nhật. Ngày đầu tiên đến Nga, họ lập tức phải nếm các món súp củ cải đỏ, bánh xèo Nga, ăn bánh nướng, bánh pelmeny. Họ nhất định uống vodka hoặc chí ít cũng nhâm nhi để sau đó có thể kể: "Tôi đã uống vodka chính hiệu ở Nga!".

Năm nay ở Nga có một chương trình mới rất hấp dẫn khách du lịch Trung Quốc: Tour "Du lịch Đỏ" đưa khách tham quan những địa danh gắn liền với Cách mạng tháng Mười năm 1917, với quá khứ Liên bang Xô viết và các nhà lãnh đạo Liên Xô. Trong số những điểm thu hút của "du lịch Đỏ" có lăng Lenin, bảo tàng ngầm "căn hầm Stalin", bảo tàng Đời sống xã hội chủ nghĩa, khu bảo tồn bảo tàng "Gorky Leninsky", bảo tàng trường trung học của Lenin…

Ông Liu Jianming lãnh đạo Văn phòng đại diện của Cục Quản lý Du lịch Nhà nước Trung Quốc tại Moskva cho biết, chủ yếu khách đi tuyến "du lịch Đỏ" ở Nga là người hưu trí Trung Quốc. "Ở Trung Quốc, có rất nhiều người cao tuổi hoài niệm sâu sắc về Liên Xô. Họ lớn lên qua các tác phẩm văn học Xô viết, thời trẻ từng say mê những bài hát Liên Xô. Lenin và các lãnh tụ cách mạng là thần tượng của họ, được họ ngưỡng mộ. Hôm nay, họ là động lực chính trong dòng khách du lịch từ Trung Quốc đến Nga. Họ vô cùng thích "du lịch Đỏ", — ông Liu Jianming cho biết. Ông hy vọng khách du lịch Nga cũng sẽ quan tâm tới tuyến "du lịch Đỏ" ở Trung Quốc, thăm nhà bảo tàng Mao Trạch Đông. Nhưng điều này là hơi khó. Người về hưu ở Nga ít đi du lịch nước ngoài, còn giới thanh niên không mấy quan tâm đến quá khứ lịch sử của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала