Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dự định thành lập ở Syria khu vực không có IS

© Sputnik / Andrey SteninIS
IS - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận hợp tác để tạo ra một khu vực loại vùng đệm ở miền bắc Syria, nơi không có phiến quân của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ đưa tin hôm thứ Hai.

 "Mục tiêu — tạo ra một khu vực không có IS và bảo đảm nhiều hơn an toàn và ổn định dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria",- quan chức này nói.
Các bên có kế hoạch đánh bật các chiến binh khỏi khu vực có chiều dài 68 km, được ngăn cách bởi sông Euphrates từ phía đông, sau đó tiến đến tỉnh Aleppo, báo Washington Post đưa tin. Theo kế hoạch, khu vực này phải chuyển qua sự kiểm soát của phe đối lập Syria.

 

“Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Nhóm “Nhà nước Hồi giáo” hiện là một trong những mối đe dọa chính trên thế giới

Tờ báo lưu ý rằng trong trường hợp thực hiện đầy đủ kế hoạch, Không quân Mỹ sẽ hiện diện trong vùng lân cận các căn cứ không quân và máy bay của chính phủ Syria, điều sẽ gây tác động thuận lợi với những phiến quân đang tiến hành  trận chiến chống lại các lực lượng chính phủ.

Khu vực này, nếu được thành lập, có khả năng sẽ là khu tái định cư cho khoảng hai triệu người Syria đã trốn chạy khỏi cuộc xung đột đến Thổ Nhĩ Kỳ, ấn phẩm lưu ý.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала