Chuyên viên chính trị học: Nga không hề có lỗi trong vụ MH 17 ở miền đông Ukraina

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhChuyên gia Hà Lan thu thập mảnh máy bay Boeing của Malaysia ở Đông Ukraine
Chuyên gia Hà Lan thu thập mảnh máy bay Boeing của Malaysia ở Đông Ukraine - Sputnik Việt Nam
Bài báo công bố trên trang web chính thức của nhà khoa học chính trị Paul Craig Roberts chỉ ra rằng chỉ có Nga là đã bàn giao toàn bộ những bằng chứng nắm được để điều tra vụ máy bay Boeing Malaysia rơi khi đang bay trên bầu trời Ukraina.

Washington cho đến nay vẫn không cung cấp các thông tin từ vệ tinh do thám hiện diện trong khu vực này vào thời điểm máy bay bị phá hoại, còn Kiev từ chối công bố băng ghi các cuộc đàm thoại kiểm soát không lưu mà sau đó chiếc máy bay đổi hướng và bay ngang qua khu vực chiến sự để rồi gặp thảm họa.

"Dù ai chịu trách nhiệm điều tra về thảm kịch với chuyến bay Malaysia MH 17, người Hà Lan hay người châu Âu, vẫn không ai trong số họ công bố được bản báo cáo thực trạng. Điều đó nói gì với chúng ta? Tôi thấy điều đó nói lên rằng sự kiện thực tế không tương hợp với những lời lẽ tuyên truyền gán lỗi cho Nga là thủ phạm. Có thể  mang đồng dollar cuối cùng ra mà đặt cược rằng giả như có dù là chút bằng chứng nào đó về trách nhiệm của Nga, thì bản báo cáo hẳn đã xuất hiện từ lâu rồi", — nhà khoa học kết luận.

Vitaly Churkin - Sputnik Việt Nam
Ông Churkin: Cần tăng cường vai trò của Tổng thư ký LHQ trong điều tra vụ máy bay Boeing

Nhà phân tích đặt câu hỏi: Tại sao người ta không cho Nga tham gia điều tra vụ tai nạn của chiếc máy bay rơi trong vùng lãnh thổ thuộc sự kiểm soát của lực lượng thân thiện với Nga? Nếu như Nga tham gia điều tra, sẽ không có chuyện gian trá thiên vị bên nào và mọi sự hẳn sẽ được minh bạch, — chuyên viên Roberts nhận xét. Thay vào đó, Washington đang hô hào bắt đầu cuộc điều tra mới, trong đó, tất nhiên, sẽ đặt dưới sự chi phối hoàn toàn của người Mỹ. Để tránh sự giả mạo gian lận, Nga đã buộc phải dùng đến quyền phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu mới đây tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Và bây giờ phương Tây lớn tiếng cáo buộc Matxcơva "chống lại việc tìm công lý cho Malaysia".

Cuối bài viết, nhà khoa học chính trị  Paul Craig Roberts  nhận định: Ban lãnh đạo Nga cần  nhận thức được rằng sự tin cậy mà Matxcơva dành cho phương Tây là sai lầm, và mỗi lần Nga tin vào "thiện chí tốt lành" của các nước phương Tây thì đều bị thiệt hại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала