Bộ Ngoại giao: Nga sẽ bắt giữ tài sản Mỹ để đáp trả vụ Yukos

© Fotolia / Nikolai SorokinBộ Ngoại giao Liên bang Nga
Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Nga có thể bắt giữ tài sản của Mỹ để đáp trả vụ bắt giữ tài sản của Nga theo kháng kiện của các cựu cổ đông cũ Yukos. Điều này được nêu trong công hàm Bộ Ngoại giao Nga gửi Đại sứ quán Mỹ, theo "Kommersant".

"Bất kỳ mọi nỗ lực sử dụng các biện pháp an ninh và hành pháp đối với những tài sản của Nga trên lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ được phía Nga coi như là căn cứ để áp dụng các biện pháp trả đũa thích đáng và tương xứng đối với Mỹ, các công dân và pháp nhân của Mỹ", — tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Yukos - Sputnik Việt Nam
Paris thừa nhận không thể ngăn chặn việc bắt giữ tài sản của Nga
Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự bất bình với những tuyên bố của cựu cổ đông Yukos, gọi quyết định của Tòa án trọng tài La Haye là "không công bằng" và bị "chính trị hóa". Bộ ngoại giao Nga kêu gọi Hoa Kỳ không bắt đầu quá trình thi hành quyết định này.

Hồi tháng 7 năm 2014, Tòa án trrọng tài La Haye xử phạt Nga 50 tỷ USD nghiêng về lợi ích của các cựu cổ đông Yukos. Trong năm 2015, khi thi hành quyết định sau kháng cáo của nguyên đơn đã bắt đầu bắt giữ tài sản Nga tại Bỉ và Pháp. Cựu cổ đông Yukos cũng kêu gọi Tòa án quận Columbia thừa nhận và thực hiện quyết định của Tòa án Trọng tài La Haye tại Hoa Kỳ. Cho đến 21 tháng 8, phía Nga có thể cung cấp câu trả lời hay phản đối cho phía Hoa Kỳ về vụ kiện này. Nếu không, phiên tòa sẽ bắt đầu mà không có sự tham gia của bị cáo.


Nga không công nhận quyết định của tòa án La Haye và chỉ ra thực tế là quyết định này đã được thông qua trên cơ sở Hiệp ước Hiến chương Năng lượng, mà Moskva không ký kết. Nga sẽ khởi kiện quyết định của tòa án La Haye.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала