Ông Lavrov: Nga đề xuất lập liên minh chống ISIL có Syria, Iraq và người Kurd

© FlickrLavrov và Kerry
Lavrov và Kerry - Sputnik Việt Nam
Để đối phó với phong trào cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" cần thiết hình thành một liên minh rộng rãi tất cả những ai đang tự lực chiến đấu với chiến binh "trên mặt đất", trước hết đó là quân đội Syria, quân đội Iraq và người Kurd.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel Al-Dzhubeyr.

"Chỉ những cuộc không kích không thôi là không đủ, cần tập hợp những người có cùng mục tiêu, những ai đang cầm vũ khí "trên mặt đất" để đối phó với mối đe dọa khủng bố. Trong đó có các quân đội Syria, Iraq và người Kurd. Đây là nội dung đề nghị ​​của Tổng thống Nga được nêu trong cuộc hội đàm của ông với Thái tử Saudi Arabia — sáng kiến thành lập một mặt trận thống nhất chống chủ nghĩa khủng bố, mặt trận đoàn kết nỗ lực của tất cả những ai đang đấu tranh "trên mặt đất" chống khủng bố với nỗ lực của các quốc gia có khả năng hỗ trợ cuộc chiến này," — Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho biết.

“Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Nhóm “Nhà nước Hồi giáo” hiện là một trong những mối đe dọa chính trên thế giới

Ông Lavrov cũng khẳng định việc Nga đang hỗ trợ quân sự cho Damascus chống ISIL. "Vâng, chúng tôi cung cấp hỗ trợ kỹ thuật quân sự cho chính phủ Syria để đối phó với mối đe dọa này (ISIL), cũng giống như chúng tôi đang giúp đỡ kỹ thuật quân sự cho chính phủ Iraq đối đầu với Nhà nước Hồi giáo. "Chúng tôi có mọi cơ sở để tin rằng, thiếu sự hỗ trợ như vậy các vùng lãnh thổ bị thế lực khủng bố chiếm giữ sẽ rộng lớn hơn nhiều: tới hàng trăm và hàng ngàn cây số vuông," — người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, Nga và Mỹ hoàn toàn bất đồng về quan điểm ai là người ở Syria thực sự cần sự giúp đỡ. Theo ông Lavrov, lập trường của Washington là phản xây dựng khi gần đây đã cho phép Không quân Mỹ không kích hỗ trợ chiến binh Syria thuộc cái gọi là "phe đối lập ôn hòa". Như ông Lavrov nhắc nhở, tất cả những nỗ lực trước đó của huấn luyện viên Mỹ giúp chiến binh "ôn hòa" tại các nước láng giềng với Syria đã kết thúc bằng thực tế chiến binh đứng về phía lực lượng cực đoan.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала