Bộ trưởng Lavrov: Phát triển quan hệ Nga-Trung là hướng ưu tiên của Nga

© Fotolia / ZerborHợp tác Nga-Trung Quốc
Hợp tác Nga-Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Phát triển mối quan hệ Nga-Trung Quốc là một hướng ưu tiên của Nga. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

"Phát triển quan hệ Nga-Trung là hướng ưu tiên của Nga, và tôi hy vọng rằng điều đó đáp ứng lợi ích hòa bình và ổn định", — ông Lavrov nói trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Trong tương quan này, ông Lavrov nhắc nhở về chuyến thăm Nga hồi tháng Năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và  chuyến công du sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin  đến Trung Quốc.

"Trong tháng Bảy, các nhà lãnh đạo của chúng ta đã gặp nhau khi tham gia hội nghị thượng đỉnh SCO và BRICS tại Ufa.  Tròn một tháng sau, đáp lời mời của Chủ tịch CHND Trung Hoa, Tổng thống Nga sẽ đến Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.  Hy vọng là hôm nay chúng ta có thể cùng nhau thảo luận về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm quan trọng này", — người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

Về phía mình, Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hồi tháng trước "Nga đã đảm đương tốt vai trò chủ nhà, tiến hành thành công các hội nghị thượng đỉnh SCO và BRICS…Tất cả những điều đó một lần nữa khẳng định năng lực rất cao của Nga trong việc tổ chức những sự kiện quốc tế tầm cỡ và ảnh hưởng quốc tế quan trọng của đất nước Nga", — Ngoại trưởng Trung Quốc đánh giá.

Tại Malaysia, những ngày 5-6 tháng Tám diễn ra các hoạt động thường niên theo tuyến  Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), đó là Hội nghị Bộ trưởng Nga-ASEAN, cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), phiên họp thứ 21 của Diễn đàn khu vực ASEAN về an ninh (ARF).

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала