Một người Anh thực hiện cuộc gọi lên ISS bằng vô tuyến điện tự chế

© Ảnh : NASAISS
ISS - Sputnik Việt Nam
Ông Adrian Lane 52 tuổi sống ở thị trấn Coleford nước Anh đã liên lạc với trạm vũ trụ ISS bằng thiết bị vô tuyến điện do chính mình thiết kế.

Người đàn ông đã rình đợi "ô cửa sổ" rất ngắn khi trạm vũ trụ bay trên thị trấn để chuyện trò với các phi hành gia, — theo Mirror.

Adrian Lane đã bắt được tần số của ISS và liên lạc với du hành gia người Mỹ. Ông chỉ kịp đặt câu hỏi duy nhất: "Trên vũ trụ thế nào?" và nhận được lời đáp: "Tối lắm, nhưng từ đây trông Trái đất cực kỳ đẹp và rực rỡ." Sau đấy, kết nối bị ngắt.

Nhà vô tuyến điện nghiệp dư cho biết về sở thích nhiều năm. Sử dụng các giải tần được phép, ông giao lưu với những người như mình từ các thành phố và quốc gia khác. Tuy nhiên, bà vợ ông Lane không thích thú gì việc chồng ngồi trong nhà để xe vào những lúc rảnh rỗi.

"Tôi mong được chuyện trò với các phi hành gia từ lâu. Suốt ba năm qua tôi loay hoay lắp ráp máy vô tuyến, rồi tôi cũng hoàn thành. Tôi thật hạnh phúc,.." — người Anh cho biết. Quả thật, ngày nay bất cứ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho các nhà du hành qua Twitter.

Làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế hiện nay là các thành viên đoàn thám hiểm thứ 44 gồm chỉ huy Gennady Padalka, các kỹ sư Mikhail và Oleg Kornienko người Nga, các phi hành gia Scott Kelly và Kjell Lindgren người Mỹ, Yui Kimia người Nhật Bản. Họ sẽ ở trên ISS một năm nữa.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала