Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích lập trường của Nhật Bản ở Biển Đông

© Flickr / stratmanBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích lập trường của Nhật Bản, bày tỏ sự lo ngại trước công việc bồi đắp của Trung Quốc ở biển Hoa Nam (Biển Đông).

Đảo trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản và Mỹ sẽ kiểm soát tình hình Biển Đông
Như tin đưa hôm nay của Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Vương đưa ra tuyên bố như vậy khi phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN về an ninh ở Kuala Lumpur.

"Trước khi chỉ trích người khác, tốt hơn hết là Nhật Bản hãy minh bạch hóa lời nói và hành động của chính họ”, — ông Vương Nghị nhận định. "Trong những năm gần đây, đất nước này phân bổ 10 tỷ yên (khoảng 80,2 triệu USD) biến rạn san hô nhỏ Okinotorishima (ở biển Philippines) thành hòn đảo nhân tạo rồi sau đó yêu cầu  Liên Hợp Quốc công nhận qui chế chủ quyền với vùng kinh tế đặc biệt 200 hải lý xung quanh nó”
, —  ông Vương nhắc nhở.

"Khác với Nhật Bản, Trung Quốc có chủ quyền từ lâu ở biển Hoa Nam và không cần xây dựng đảo nhân tạo để củng cố tư cách pháp nhân sẵn có”, — Bộ trưởng Trung Quốc tuyên bố.

Ông Vương cũng nhấn mạnh rằng công việc bồi đắp ở những điểm nước nông trên biển Hoa Nam là thực tế hiện hữu trong thời gian dài, và không phải chỉ riêng Trung Quốc làm như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала