"Mistral": Ai thắng ai thua khi hủy bỏ hợp đồng

© AFP 2023 / Georges GobetTàu chở trực thăng "Sevastopol" loại "Mistral"
Tàu chở trực thăng Sevastopol loại Mistral - Sputnik Việt Nam
Trong thương vụ cung cấp cho Hải quân Nga hai tàu sân bay lớp Mistral đã đánh dấu hấm hết.

 Tổng thống Nga và Tổng thống Pháp đã nhất trí thông qua quyết định cuối cùng về việc hủy bỏ hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro đã được ký vào tháng 6 năm 2011 về việc Pháp xây dựng và cung cấp hai chiến hạm lớp "Mistral". Matxcơva sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã trả cho Paris theo hợp đồng, cũng như các thiết bị và vật liệu do Nga cung cấp. Pháp đã chuyển số tiền đó, và sau khi Paris trả lại các thiết bị thì sẽ có quyền sở hữu và có thể bán cho bên thứ ba hay làm gì theo ý mình với hai tàu chiến này," — Kremlin cho biết.

Quyết định hủy bỏ hợp đồng và trả lại cho Nga 1,2 tỷ euro mang lại lợi ích cho cả hai bên. Đó là ý kiến của chuyên gia Vladimir Yevseyev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Nga.  Pháp cho thấy rằng, họ thực hiện các cam kết của mình. Và đối với Nga, tình hình cuối cùng trở nên rõ ràng. Matxcơva sẽ nhận lại toàn bộ số tiền của mình đã đặt trước, và về mặt quân sự không bị thiệt hại bởi vì không có nhu cầu lớn về hai tàu chiến lớp này. Chuyên gia nhấn mạnh, đối với Nga, việc ký kết  hợp đồng về xây dựng" Mistral " đã là một quyết định chính trị.

Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự Anatoly Tsyganok cho rằng, Paris cho toàn thế giới thấy rằng, Pháp là một đối tác không đáng tin cậy trong lĩnh vực cung cấp vũ khí.

Tàu sân bay trực thăng Vladivostok loại Mistral - Sputnik Việt Nam
Ai sẽ mua "Mistral" – Ấn Độ, Brazil hay Việt Nam?
Aleksey Fenenko, chuyên gia cao cấp của Viện các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, trong thương vụ "Mistral" không có bên thắng, cả Paris và Matxcơva đều bị thiệt hại. Nga bị thiệt hại về mặt tài chính do lạm phát trong khoảng thời gian giữa các giao dịch. Mặt khác, việc hủy bỏ hợp đồng là một đòn giáng mạnh vào Pháp với tư cách nhà cung cấp vũ khí cho thị trường thế giới. Đây là một bằng chứng cho thấy rõ rằng, Mỹ và Anh có thể gây áp lực với Pháp để buộc Paris thay đổi lập trường của mình.

Song, hầu như tất cả các chuyên gia quân sự đều cho rằng, hợp đồng này đã từng được ký kết vì lý do chính trị. Chuyên gia  Anatoly Tsyganok liệt kê những lý do tại sao các chiến hạm lớp "Mistral" không thể được sử dụng trong thành phần Hải quân Nga. Chiến hạm lớp Mistral không thể hoạt động ở khu vực Cực Bắc; trong thành phần nhiên liệu có những  chất không sản xuất tại Nga; không có thiết bị kỹ thuật để bảo vệ vững chắc tàu chiến khỏi các cuộc tấn công từ biển, từ trên không và đất liền, và trong các chiến dịch quân sự chiến hạm lớp này nhất định phải có các tàu đi cùng. Cứ mỗi sáu tháng, tàu chở trực thăng phải được sửa chữa, và để thực hiện các công việc này phải đưa tàu vào ụ đặc biệt. Chuyên gia Nga giải thích thêm rằng, cách thiết kế tàu lớp Mistral không phù hợp cho các loại kỹ thuật quân sự và vũ khí của Nga, khó thực hiện những chiến dịch đổ bộ từ tàu chiến này.

Trước đây đã có tin rằng, Nga đang xây dựng các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp "Ivan Gren", mà đó là tàu chiến lớn nhất trong lớp này. Những tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn có thể mang nhiều máy bay trực thăng và có các đặc tính tương tự như "Mistral".

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết rằng, một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến "Mistral". Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga Ruslan Pukhov,  trong số các khách hàng tiềm năng có Ấn Độ, Brazil và Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала