Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tokyo và London dự định hợp tác trong việc chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Vương quốc Anh đã công bố về thỏa thuận tăng cường hợp tác trong việc duy trì ủng hộ “pháp quyền” ở châu Á, hãng thông tấn Rёnhap cho biết vào ngày thứ Bảy sau kết quả vòng tiếp theo của cuộc đối thoại chiến lược giữa hai nước diễn ra ở Tokyo.

Đàm phán giữa Ngoại trưởng Fumio Kishida và người đồng cấp Anh Philip Hammond được tổ chức trong bối cảnh những hoạt động ngày càng tăng và gây lo ngại cho các nước phương Tây và chính phủ Nhật Bản  của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Ông Kishida tuyên bố tại cuộc họp báo chung với ông Hammond rằng Nhật Bản có ý định hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh trong việc loại bỏ các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích lập trường của Nhật Bản ở Biển Đông
Về phần mình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh lên tiếng ủng hộ đạo luật về việc mở rộng khả năng của lực lượng tự vệ Nhật Bản trong nỗ lực tăng cường các quan hệ liên minh với Hoa Kỳ, vốn đang được quốc hội Nhật Bản xem xét. Theo ông Hammond, đạo luật này sẽ cho phép Nhật Bản và Anh hợp tác chặt chẽ trong việc duy trì hòa bình và ổn định.

Mặc dù không có đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông, Nhật Bản thực sự quan ngại trước việc Trung Quốc xây dựng bảy hòn đảo nhân tạo ở vùng lãnh hải của quần đảo Trường Sa. Những hòn đảo này sẽ cho phép Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự trên biển, nơi phần lớn các tàu buôn của Nhật đi qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала