Mỹ sử dụng "IS" để lật đổ chính quyền Syria

© AP Photo / Mehmet ShakirQuang cảnh thành phố Kobane, Syria bị tàn phá
Quang cảnh thành phố Kobane, Syria bị tàn phá - Sputnik Việt Nam
Bình luận về thừa nhận gần đây của cựu lãnh đạo Cục tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ về việc tình báo Mỹ đã biết về hoạt động tích cực của những người Hồi giáo Syria, nhà phân tích địa chính trị Eric Drayttser cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik rằng Hoa Kỳ đã sử dụng các chiến binh Hồi giáo để lật đổ chính phủ Syria.

Theo chuyên gia Eric Drayttser, Mỹ theo đuổi chính sách nhằm thay đổi chính quyền Syria kể từ năm 2011. Nhưng đường lối thay đổi quyền lực này không phát triển theo kịch bản đã từng được sử dụng ở Libya:

"Tại Libya, họ (Mỹ) đã sử dụng các tổ chức liên quan đến Al-Qaeda và các nhóm cực đoan khác mà họ kiểm soát để lật đổ Gaddafi. Họ đã tổ chức chiến dịch không kích để hỗ trợ cho các nhóm này. Ở Syria, chính phủ đã kháng cự và tiến hành cuộc chiến tranh với Mỹ hơn bốn năm qua. Hoa Kỳ cần một phương pháp mới để đạt được mục tiêu chính trị của họ. Tất cả các điều đó được thực hiện chỉ để lật đổ chính quyền Assad…. Có những tài liệu tình báo quân đội Mỹ chứng minh điều đó. Ngay từ năm 2012 Mỹ đã biết về sự tăng trưởng của IS và không can thiệp vào quá trình, hy vọng sử dụng tổ chức cực đoan này tại Syria. Đó là chiến lược hiện nay của họ."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Sergei Lavrov: Mỹ hậu thuẫn cho phe đối lập có thể làm tình hình Syria bùng nổ

Nói về vai trò ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột Syria, ông Drayttser lưu ý rằng Hoa Kỳ được hưởng lợi từ sự tham gia của Ankara. Theo chuyên gia người Mỹ, Hoa Kỳ cần sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột nhằm thiết lập một vùng đệm, trong thực tế là khu vực cấm bay:

"Mỹ muốn tạo ra một không gian an toàn cho các trung tâm (đối lập do họ kiểm soát) ở miền Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những mục tiêu của mình ở đó — đặc biệt, để tăng cường hoạt động chống Đảng Công nhân người Kurd (PKK)… Tất cả điều này đã mở rộng và tăng cường xung đột. Mỹ không chỉ muốn bài trừ Assad, mà còn muốn thay đổi Syria theo ý mình. Điều này không chỉ cần cho Mỹ, mà cần cho cả Thổ Nhĩ Kỳ — và (cuộc chiến với) IS là một nguyên cớ tuyệt vời để biện minh cho hành động của họ."

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала