Trung Quốc chống euro và đồng yên suy yếu bằng cách phá giá nhân dân tệ

© REUTERS / China Daily/FilesĐồng nhân dân tệ của Trung Quốc
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Với động thái làm mất giá đồng nhân dân tệ, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng để trung hòa tác động của việc đồng USD mạnh lên so với đồng euro và đồng yên, thế nhưng lại tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường, theo một bản tin của Trung tâm phân tích toàn cầu Stratfor.

"Ở châu Âu và Nhật Bản — quê hương của các tiền tệ dự trữ — việc nới lỏng số lượng và các yếu tố khác đã dẫn đến việc đồng euro và đồng yên rẻ đi. Đồng euro kể từ đầu năm 2014 đã giảm một phần năm, đồng yên giảm khoảng một phần ba. Đồng nhân dân tệ, trong khi đó, vẫn ổn định so với đồng USD, dẫn đến tình trạng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ bị mất khả năng cạnh tranh mạnh so với các đồng tiền của các đối tác thương mại khác",- bản tin nêu rõ.

Ngoài ra, thực tế này có tác động tiêu cực với thặng dư thương mại của Trung Quốc, các chỉ số kinh tế vĩ mô và  tình trạng suy thoái kinh tế, theo Stratfor.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lui hay tiến trên bình diện tiền tệ?

"Trung Quốc rõ ràng đã cho mọi người hiểu rằng họ sẽ không chuyển động cùng bước với Hoa Kỳ và sẽ cho phép đồng tiền của mình giao dịch ở mức thấp hơn trong trường hợp cần thiết",-  bản tin nhận định. Các nhà phân tích nói thêm rằng kỳ vọng của các nhà kinh tế Trung Quốc về việc tăng lãi suất tái cấp vốn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào tháng Chín- tháng Mười Hai sắp tới cũng đóng vai trò không nhỏ  trong quá trình này.

Hôm thứ Ba, Trung Quốc làm thị trường quốc tế bất ngờ với việc giảm mạnh tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với USD xuống 1,9%. Hôm thứ Tư, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lại hạ tỷ giá xuống thêm 1,62%  và vào thứ Năm — 1,1%. Quyết định điều chỉnh đã dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền các nước châu Á so với đồng USD. Một số chuyên gia cho rằng bằng cách này, chính phủ Trung Quốc đang cố gắng để đẩy mạnh xuất khẩu, vốn bất ngờ giảm mạnh đến hơn 8% vào tháng Bảy vừa qua.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала