Ukraina đổi tên hơn 900 khu dân cư có tên gọi “cộng sản”

© Flickr / Norma DesmondUcraina
Ucraina - Sputnik Việt Nam
Viện Tưởng nhớ quốc gia Ukraina (UINP) khuyến nghị đổi tên 908 thị trấn và làng mạc ở trong nước liên quan đến đạo luật bài trừ cộng sản đã được Verkhovna Rada thông qua.

Đồng thời, ở Viện cho biết thêm, nếu chính quyền nhà nước ở địa phương, các cơ quan tự quản địa phương đến ngày 21 tháng 11 còn chưa trình lên Verkhovna Rada đề xuất về tên gọi mới của các khu định cư, Quốc hội trong vòng ba tháng tiếp đó – đến ngày 21 tháng Hai năm 2016 — sẽ ra quyết định vể  về việc đổi tên trên cơ sở các khuyến nghị của UINP.

Văn phòng trung tâm của Gazprom - Sputnik Việt Nam
“Gazprom” yêu cầu trọng tài Stockholm đòi Ukraina 29,2 tỷ dollar
Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraina  Vyacheslav Kyrylenko từng tuyên bố rằng vấn đề đổi tên thành phố mang những tên gọi Liên Xô sẽ được quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý.

Cùng lúc đó, theo luật pháp, để đổi tên đường phố cần phải có quyết định của hội đồng địa phương, còn để thay đổi tên của khu dân cư thì đòi hỏi quyết định của Verkhovna Rada.

Các học giả lo ngại rằng luật bài trừ cộng sản của Ukraina sẽ cản trở công việc của các nhà sử học, còn các nhà hoạt động nhân quyền coi chúng là trái ngược pháp luật châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала