Tập đoàn AT&T giúp NSA của Mỹ nghe lén các cuộc đàm thoại

© AFP 2022 / Paul J. RichardsNhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia ở Washington
Nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia ở Washington - Sputnik Việt Nam
Một trong những nhà khai thác điện thoại lớn nhất của Mỹ - tập đoàn AT & T - trong thời gian 10 năm giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén trên diện rộng các cuộc đàm thoại. Tờ báo New York Times đã đưa tin này vào ngày thứ Bảy.

Ngay từ năm 2006, AT & T đã tuyên bố, tập đoàn có nghĩa vụ giúp cho các cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ đảm bảo an ninh quốc gia. Tập đoàn đã tuyên bố như vậy sau khi tờ báo “USA Today” công bố tin rằng, ba công ty điện thoại của Mỹ đã chuyển giao cho NSA dữ liệu về các cuộc đàm thoại riêng tư của hàng triệu người Mỹ — khách hàng của ba công ty này.  Khi đó,  AT & T cho biết: "Nếu tập đoàn AT & T được yêu cầu giúp đỡ, thì chúng tôi sẽ làm như vậy theo đúng pháp luật và phù hợp với các điều kiện nghiêm ngặt nhất."

Nghe lén điện thoại - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Mỹ cấm NSA nghe lén điện thoại
Theo dữ liệu mới nhất của tờ New York Times, quan hệ đối tác giữa AT & T và NSA đã kéo dài ít nhất 10 năm từ năm 2003 đến năm 2013. AT&T đã lắp đặt thiết bị do thám tại ít nhất 17 trung tâm Internet của mình ở Mỹ để theo dõi hàng tỷ địa chỉ e-mail". 

Xét theo các tài liệu vừa được giải mật, tờ báo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ giữa NSA và AT & T đã là "độc đáo và rất hiệu quả". Một tài liệu lưu ý, "đây là mối hợp tác, không phải mối quan hệ hợp đồng". Bài báo trích dẫn một tài liệu khác nhận định rằng, “tập đoàn luôn sẵn sàng giành sự giúp đỡ”. Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã cung cấp các tài liệu này cho tờ New York Times.

Trong khi đó, đại diện chính thức của AT & T từ chối bình luận về bài báo trên tờ  New York Times và chỉ nói rằng, "tôi không thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала