Vùng Viễn Đông của Nga mở rộng cửa cho các nhà đầu tư Việt Nam

© Sputnik / Vitaliy AnkovThành phố Vladivostok
Thành phố Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Vùng Viễn Đông của Nga với diện tích rộng lớn, về mặt địa lý gần gũi với Việt Nam, đang chờ đợi các nhà đầu tư Việt Nam.

Sau khi Nga đưa vào hiệu lực Luật Liên bang về thành lập các vùng lãnh thổ phát triển vượt trội về mặt kinh tế-xã hội, ở vùng Viễn Đông đã xóa bỏ các rào cản trước đây ngăn cản sự phát triển hợp tác song phương.

Bây giờ tại vùng Viễn Đông tạo điều kiện thuận lợi nhất chưa từng có cho các nhà đầu tư nước ngoài. Họ được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Thuế về khai thác và chế biến khoáng sản đã giảm mấy lần. Trong 5 năm đầu tiên — thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 0. Đã giảm đáng kể mức thuế suất và các khoản bảo hiểm. Bây giờ các nhà đầu tư không còn phải có giấy phép đăng ký để tuyển dụng người lao động nước ngoài. Hủy bỏ việc phân bổ hạn ngạch sử dụng lao động nước ngoài, tức là, không có hạn chế về số lượng lao động nhập cư tại các doanh nghiệp,  không đòi hỏi có kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Nga và lịch sử nước Nga. Các nhà đầu tư nước ngoài không còn phải dành nhiều thời gian để nhận giấy phép làm việc ở vùng Viễn Đông. Bây gời có dịch vụ thuận tiện cấp giấy phép trong một vài ngày. Chuyên gia Artyom Sohikyan, Phó Cục trưởng Cục quan hệ kinh tế của Bộ Phát triển Viễn Đông, nói:

 "Kết quả là, đã thành lập cơ sở pháp lý cho sự đối tác, mà các đại diện của Việt Nam đã từng nói đến".

Bộ Phát triển vùng Viễn Đông Nga - Sputnik Việt Nam
Viễn Đông Nga – “Đại dương xanh” cho các doanh nghiệp nước ngoài

Ví dụ, có kế hoạch xây dựng cụm hóa học để chế biến dầu mỏ và khí đốt trong khu vực Nakhodka, một trong những thành phố cảng lớn nhất ở vùng Viễn Đông của Nga. Một số công ty Việt Nam thể hiện sư quan tâm đến dự án này. Phía Việt Nam cũng quan tâm đến việc đầu tư vào ngành hoá khí, chế biến gỗ và sản xuất nông phẩm, vào sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa, cũng như vào việc thành lập các doanh nghiệp dệt may ở vùng Viễn Đông.

Triển vọng các dòng vốn đầu tư mới vào vùng Viễn Đông đã được thảo luận tại cuộc gặp gần đây của các đại diện Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga với phái đoàn của Ban Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Artyom Sohikyan cho biết:

"Tại cuộc gặp này hai bên đặc biệt chú ý đến sự tham gia của Việt Nam vào Diễn đàn kinh tế phương Đông sẽ được tổ chức tại Vladivostok vào những ngày 3-5 tháng Chín năm nay. Tham gia hoạt động này sẽ có các nhà đầu tư lớn của châu Á. Như được biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam".

Trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam tăng trung bình 20% mỗi năm. Các chuyên gia Nga cho rằng, hiện có đủ điều kiện để đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước lên đến 10 tỷ đô la. Kể cả nhờ vào các địa điểm đầu tư tiềm năng mới ở khu vực Viễn Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала