Chiến binh IS chặt đầu người 82 tuổi trông coi thành phố cổ Palmyra

Các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã giết hại nhà nghiên cứu và khảo cổ học nổi tiếng Khaled Asaad, giám đốc tổ hợp kiến trúc và lịch sử tại thành phố cổ Palmyra của Syria. Thông tin được công bố bởi Cục trưởng Cục Cổ vật và bảo tàng Syria, ông Maamun Abdul Karim.

"Thật không thể nào tưởng tượng nổi việc học giả có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Palmyra và lịch sử, đã bị chặt đầu," — kênh truyền hình "Al Arabiya" dẫn lời ông Abdel Kerim hôm nay.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Sputnik Việt Nam
Tin báo chí: “Nhà nước Hồi giáo” đang chuẩn bị mưu sát Nữ hoàng Anh
Khaled Asaad bị hãm hại ở tuổi 82 là người từng có 50 năm cống hiến cho các dự án nghiên cứu kiến trúc và lịch sử Palmyra. Ông được biết đến bởi nhiều bài báo khoa học về bảo tàng ngoài trời này. Vài thập kỷ qua, ông đã tích cực hợp tác với các đoàn khảo cổ học từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Thụy Sĩ. Theo lời Abdel Kerim, nhà khoa học đã bị bắt khoảng một tháng trước.

Palmyra rơi vào tay những kẻ khủng bố hồi cuối tháng Năm năm nay, sau đó các phương tiện truyền thông đưa tin chiến binh đã gài mìn thành phố. Vào đầu tháng Bảy, có thông báo các tay súng đã tiêu diệt một số di tích cổ, trong đó có bức tượng Sư tử Allat khoảng 2.000 năm tuổi nằm bên lối vào bảo tàng Palmyra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала