Liệu Nhật Bản có dùng ngân sách quân sự để chống Bashar al-Assad hay không?

Bộ Quốc phòng Nhật Bản yêu cầu chính phủ tăng ngân sách quốc phòng 2,2%, so với kế hoạch trước đây để tăng cường bảo vệ các hòn đảo xa xôi và chống "Nhà nước Hồi giáo."

Nhà Đông phương nổi tiếng của Nga, cựu đại sứ tại Nhật Bản Alexander Panov đánh giá tích cực nguyện vọng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản khi họ yêu cầu tăng ngân sách. Ông Panov nói:


“Tôi không nhìn thấy bất cứ điều gì đáng ngạc nhiên ở đây, đặc biệt là khi mà ai cũng biết Nhật Bản không phải là nước có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới. Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản ít hơn so với Trung Quốc ba lần. Vì vậy, ở đây không có nhiều lý do để chỉ trích Nhật Bản. Tokyo chi tiêu những khoản tiền bổ sung để thành lập không quân nhằm tiến hành hoạt động bảo vệ quần đảo Senkaku cũng như hoạt động trinh sát. Nghĩa là, đây không phải là một bước nhảy vọt trong việc phát triển tiềm năng quốc phòng như khi xây dựng tàu sân bay. Điều này cho thấy Nhật Bản không tin rằng cuộc đụng độ nghiêm trọng với Trung Quốc sẽ xảy ra. Đối với việc phân bổ kinh phí để chống IS, điều đó cũng không có gì ngạc nhiên, vì các công dân Nhật Bản đã trở thành nạn nhân của những kẻ khủng bố Trung Đông. Và ở đây, tôi nghĩ rằng, hầu hết số tiền sẽ được sử dụng cho hoạt động thông tin, hoạt động tình báo nhằm chống IS. Cũng có thể Nhật Bản sẽ tăng cường an ninh cho các đại sứ quán của mình tại Trung Đông. Điều đó phù hợp với logic củng cố hoạt động chống khủng bố, như Nhật Bản vẫn thường đề cập.”


Tuy nhiên, chuyên gia Nga nổi tiếng về Trung Đông, bà Elena Suponina lại tỏ ra hoài nghi về chuyện khoản tiền để chống IS sẽ được sử dụng một cách hiệu quả. Bà Elena Suponina nói:

“Trước hết, phải nói rằng kết nối với những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chống “Nhà nước Hồi giáo” là quyết định đúng đắn. Đặc biệt là khi mà các công dân Nhật Bản đã trở thành nạn nhân của những kẻ khủng bố của tổ chức IS.

Quốc kỳ Nhật Bản và Nga - Sputnik Việt Nam
Tia sáng Vladivostok: Tình hữu nghị với Nga quan trọng hơn "vùng lãnh thổ phía Bắc"
Thật đáng tiếc, từ lâu Mỹ đã đôn đốc Nhật Bản kết nối vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria theo cách khác thường, trước hết là hỗ trợ phe đối lập Syria, những người đang chiến đấu chống chính phủ Syria và Tổng thống Bashar al-Assad. Đây là nói về việc huấn luyện chuyên gia cho phe đối lập Syria, kể cả huấn luyện chiến binh. Và nếu ngân sách quân sự Nhật Bản sẽ được chi cho mục đích này, thì chỉ có thể lấy làm tiếc, vì không có cách nào để kiểm soát các chiến binh di chuyển ở Syria. Và vì các lý do khác nhau mà những người hiện nay được cho là đối lập ôn hòa, ngày mai hoặc ngày kia có thể đứng vào hàng ngũ nhóm cực đoan nhất, kể cả IS.

Vì vậy, người Nhật tốt nhất nên chi tiêu tiền bạc vào hoạt động của tình báo, kể cả ở Nhật Bản, giám sát các công dân Nhật Bản giao tiếp với những người người Trung Đông. Tất nhiên, nên dùng ngân sách đó để cải thiện trang thiết bị kỹ thuật của cơ quan đặc vụ Nhật Bản, chẳng hạn để phát hiện chất nổ, chống chiến tranh điện tử, chống nghe lén và chiến tranh trong không gian mạng.

Tuy nhiên, tôi lặp lại, tốt nhất là Nhật Bản không nên tham gia các nỗ lực mà Mỹ đang thực hiện để tăng cường chống chính phủ Bashar al-Assad, vì điều đó sẽ chỉ gia tăng sự hỗn loạn ở Trung Đông, và do đó sẽ gia tăng nguy cơ khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала