Amnesty International cáo buộc Saudi Arabia giết chết thường dân Yemen

© AP Photo / Shohdi AlsofiKhói từ một cuộc không kích vào căn cứ quân sự ở thành phố Sanaa
Khói từ một cuộc không kích vào căn cứ quân sự ở thành phố Sanaa - Sputnik Việt Nam
Tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International đã cáo buộc Saudi Arabia tấn công các thành phố Sana'a, Aden, Taiz của Yemen và gây tội ác chiến tranh. Theo Amnesty International, trong cuộc xung đột này có 4.000 người chết, một nửa gồm các thường dân.

Báo cáo của các nhà nhân quyền đề cập tới tám trường hợp diễn ra từ tháng Sáu đến tháng Bảy, khi các nước thuộc liên quân đã không kích Yemen. Khi ấy, có 141 người chết, hầu hết là các phụ nữ và trẻ em. Hoạt động không kích nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo, trường học và chợ.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Phòng không Saudi Arabia bắn hạ tên lửa đạn đạo phóng từ lãnh thổ Yemen
Tài liệu nói, "ngoài Saudi Arabia, các bên khác tham gia xung đột cũng có thể phạm tội ác chiến tranh." Đây là cuộc đụng độ của người Huthis với lực lượng trung thành theo cựu tổng thống Yemen. Theo Donatella Rovera, đại diện của tổ chức Amnesty International, "giao tranh diễn ra trong khu vực đông dân cư, bởi các bên không ai quan tâm đến sự an toàn của dân thường."

Theo UNICEF, trong cuộc xung đột ở Yemen đã có hơn 1.000 trẻ em bị giết hại. "Cuộc xung đột này đặc biệt bi thảm cho trẻ em Yemen, những người bị giết bởi bom đạn, còn những người sống sót đối mặt với nguy cơ bệnh tật và suy dinh dưỡng," — báo cáo của UNICEF cho biết.

Các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi Liên Hợp Quốc thành lập ủy ban quốc tế điều tra về cái chết của thường dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала